Hoãn xử phúc thẩm vụ 'cướp xuyên không'
(PLO)- Lý do hoãn xử là vắng mặt người bị hại và nhiều nhân chứng quan trọng

Theo kế hoạch hôm nay (14-5), TAND tỉnh Hậu Giang đưa ra xét xử phúc thẩm vụ Huỳnh Hữu Nhơn (ngụ thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, Hậu Giang) kêu oan về việc đang làm thuê ở Kiên Giang nhưng bị cáo bị buộc tội đi cướp ở Hậu Giang. 

Tuy nhiên do vắng mặt người bị hại và nhiều người làm chứng quan trọng nên phiên tòa đã tạm hoãn và vụ án sẽ được xét xử phúc phẩm vào ngày 4-6 tới.

Hoãn xử phúc thẩm vụ 'cướp xuyên không' - ảnh 1
Huỳnh Hữu Nhơn (áo trắng) và phạm nhân Trần Văn Rồi.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 4-2016, Trần Văn Rồi gặp Nhơn chạy xe máy đi ngang qua rồi rủ nhau cướp giật. Cả hai đã giật túi xách bên trong có 1,35 triệu đồng của anh Ngân bán vé số và bỏ chạy. Nhơn chia cho Rồi 300.000 đồng, còn lại giữ tiêu xài và mua ma túy sử dụng.

Công an huyện Phụng Hiệp đã bắt, khởi tố Nhơn và Rồi về tội cướp giật tài sản. Xử sơ thẩm hồi tháng 10-2016, TAND huyện phạt Nhơn bốn năm tù, bị cáo Rồi ba năm sáu tháng tù. Nhơn kháng cáo kêu oan, cho rằng ngày xảy ra vụ án mình đi chở mía thuê cho ông Nguyễn Hoàng Nam ở xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, Kiên Giang, cách hiện trường hàng trăm km.

Tháng 4-2017, TAND tỉnh Hậu Giang đã hủy một phần án sơ thẩm về tội danh, hình phạt đối với Nhơn, yêu cầu điều tra lại.

Xử sơ thẩm (lần ba) vào tháng 1-2019, TAND huyện Phụng Hiệp vẫn tuyên Huỳnh Hữu Nhơn phạm tội cướp tài sản với mức án bốn năm tù và ra lệnh bắt tạm giam Nhơn ngay tại tòa.

Hoãn xử phúc thẩm vụ 'cướp xuyên không' - ảnh 2
Huỳnh Hữu Nhơn bị bắt giam tại TAND huyện Phụng Hiệp vào tháng 1-2019.

Trong vụ án, nhiều người làm thuê chung đã đứng ra làm chứng việc ngày xảy ra vụ án Nhơn đang làm thuê. Trong đó có vợ chồng ông Nguyễn Hoàng Nam và Phạm Thị Thu Hương (người trực tiếp thuê Nhơn chở mía) cũng đứng ra làm chứng và cung cấp một số chứng cứ.

Tuy nhiên, tòa cấp sơ thẩm nhận định vợ chồng ông Nam đã cung cấp chứng cứ, tài liệu sai sự thật, khai báo gian dối nên yêu cầu VKSND huyện khởi tố vụ án điều tra làm rõ.

Về phần mình, từ khi vụ án xảy ra đến nay Nhơn vẫn một mực khẳng định mình bị oan và mong muốn tòa xét xử công tâm, trả lại sự trong sạch cho mình.

Còn luật sư bào chữa miễn phí cho Huỳnh Hữu Nhơn thì cho rằng bản án sơ thẩm chưa xem xét khách quan toàn diện các chứng cứ, vật chứng, lời khai của người làm chứng.

“Đặc biệt lời khai về đặc điểm phương tiện gây án, đặc điểm nhận dạng người đi chung với nhân chứng Rồi có nhiều điểm mâu thuẫn. Ngoài chứng cứ ngoại phạm do thời điểm xảy ra vụ án bị cáo ở Kiên Giang thì những vấn đề này cũng đủ chứng minh bị cáo ngoại phạm.

Vụ án đã hủy một lần để điều tra bổ sung nhưng quá trình điều tra bổ sung cũng vi phạm nghiêm trọng tố tụng. Xét xử phúc thẩm lần này hi vọng HĐXX sẽ xét toàn diện chứng cứ, lời khai nhân chứng,.. từ đó có phán quyết giải oan cho Nhơn”, vị luật sư nêu quan điểm.

HẢI DƯƠNG