Không có tiền nuôi con nên làm giả giấy tờ để bán đất

NAM AN
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 28/7/2020 - 16:17

(PLO)- Bị cáo khai do hoàn cảnh khó khăn, một mình nuôi ba con nhỏ nên làm liều.

Ngày 28-7, TAND TP.HCM xử sơ thẩm, tuyên phạt Đỗ Thị Hường (sinh năm 1975) chín năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Không có tiền nuôi con nên làm giả giấy tờ để bán đất  - ảnh 1
Bị cáo Đỗ Thị Hường tại tòa. Ảnh: NAM AN.

Theo hồ sơ, tháng 9-2017, ông Hồ Văn Hồng cần bán 2 thửa đất ở ở xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP.HCM nên nhờ người bán giúp. Những người này lại nhờ Hường tìm người bán giúp với giá 2,5 tỉ đồng. 

Sau khi được cho xem hồ sơ, trong đó có hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), Hường đem photo và trả lại bản chính.

Hai ngày sau, Hường gọi điện thông báo sẽ mua hai thửa đất trên với giá 2,3 tỷ đồng. Theo thỏa thuận, Hường phải đặt cọc trước 500 triệu đồng nhưng mới đưa 200 triệu. 

Hường rao bán hai mảnh đất giá 2,5 tỷ đồng và nhờ người làm giả hai GCNQSDĐ để đem đi cầm cố lấy tiền tiêu xài và trả nợ. Hường cũng nhờ làm giả giấy ủy quyền cho Hường toàn quyền chuyển nhượng hai thửa đất.

Tiếp theo, qua giới thiệu, Hường thế chấp giấy tờ hai thửa đất cho bà Nguyễn Thị Bích Huyền để vay 1,5 tỉ đồng, lãi 5%/tháng. Việc vay thể hiện bằng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Sau đó vì bà Huyền đòi tiền, Hường đã đồng ý bán cho bà Huyền hai thửa đất giá 1,8 tỉ đồng.

Quá trình mang hồ sơ đến chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Hóc Môn làm thủ tục sang tên thì phát hiện hồ sơ có dấu hiệu làm giả. Hường bị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM bắt giam.

Tại tòa, Hường khai lúc đầu không có ý định làm giả giấy tờ để lừa đảo nhưng do hoàn cảnh khó khăn, một mình phải nuôi ba đứa con nhỏ nên làm liều.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, cần có mức án nghiêm đủ tính răn đe, cần cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian dài và quyết định tuyên án như trên.

NAM AN

ĐỌC THÊM

Đóng cửa với báo chí, thầy Park âm thầm luyện quân

(PLO)- HLV Park Hang-seo muốn các học trò tập trung tối đa cho đợt rèn luyện chuẩn bị vòng loại thứ hai World Cup 2022 đồng thời ngoại bất xuất, nội bất nhập để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.