Kiện bệnh viện đòi bồi thường 1.000 đồng và xin lỗi
(PL)- Gia đình bệnh nhân khởi kiện BV FV do bức xúc với thái độ của bệnh viện và cho rằng quá trình điều trị có sai sót dẫn đến bệnh nhân tử vong.

Ngày 22-10, TAND quận 7, TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ đòi bồi thường thiệt hại giữa ba nguyên đơn là các ông Nguyễn Hồng Điểu, Nguyễn Bình Khiêm và bà Nguyễn Mộng Hoàng (đại diện là ông Lê Văn Vui) và bị đơn là Công ty TNHH Y tế Viễn Đông Việt Nam (BV FV, có chi nhánh tại quận 7, TP.HCM).

Bệnh nhân chết, gia đình đòi bồi thường… 1.000 đồng

Theo đơn kiện và trình bày tại tòa của phía nguyên đơn, ngày 18-2-2011, bà Nguyễn Thị Cận (SN 1935) bị ngã gãy xương đùi và được gia đình đưa đến điều trị tại BV FV. Trong quá trình điều trị, tình trạng suy thận mạn tính của bệnh nhân ngày càng nghiêm trọng, sức khỏe yếu dần. Sau đó bà Cận được chuyển sang BV Chợ Rẫy để điều trị nhưng tình trạng vẫn rất xấu. Gia đình tiếp tục xin chuyển bà sang Viện Tim TP.HCM nhưng ngày 20-3-2011 bệnh nhân đã tử vong do sốc nhiễm trùng, viêm phổi nặng.

Gia đình bà Cận đã khởi kiện BV FV yêu cầu bồi thường thiệt hại về tính mạng. Sau đó nguyên đơn thay đổi nội dung khởi kiện, yêu cầu tòa buộc bị đơn phải bồi thường 1.000 đồng thiệt hại và cải chính một phần nội dung trong một bài viết liên quan đến vụ việc đăng trên một tờ báo.

Về nguyên nhân cái chết của bà Cận, đại diện nguyên đơn cho rằng bà bị thận mạn tính, việc BV FV chạy thận không hiệu quả đã dẫn đến bị một loạt biến chứng và tử vong. Cụ thể, cả kết luận giám định của Sở Y tế và Trung tâm Giám định pháp y TP.HCM xác định việc chạy thận có sai sót, điều trị không hiệu quả…

Kiện bệnh viện đòi bồi thường 1.000 đồng và xin lỗi - ảnh 1
Đại diện nguyên đơn (trái) và đại diện bị đơn tại tòa ngày 22-10. Ảnh: MV

Lập luận của phía bị đơn

Đại diện phía bị đơn trình bày bệnh nhân nhập viện trong tình trạng gãy xương đùi trái, chấn thương gây đau đớn. Phía bệnh viện có giải thích là không có chạy thận thường niên nhưng gia đình vẫn đồng ý điều trị. Bác sĩ thăm, khám chỉ định phẫu thuật và thống nhất với gia đình bệnh nhân là chạy thận trước khi mổ để đảm bảo an toàn. Kết quả, trong khi mổ và sau khi mổ đều tốt.

Trước đó BV Chợ Rẫy đã từ chối phẫu thuật cho bệnh nhân vì tình trạng sức khỏe quá xấu và đang suy thận mạn tính giai đoạn cuối, bệnh nhân lại bị cao huyết áp và thiếu máu cơ tim.

Cũng theo phía bị đơn, sau ba lần chạy thận, quá trình chụp X-quang phát hiện tình trạng bệnh nhân quá tải dịch. BV FV đã trao đổi với người nhà bệnh nhân thực hiện chạy thận lần thứ tư để giảm quá tải dịch. Tuy nhiên, gia đình đã từ chối và kiên quyết đưa bệnh nhân qua BV Chợ Rẫy để tiếp tục chạy thận. Lúc xuất viện, tình trạng bệnh nhân ổn định, hô hấp tốt, không than đau, không có nguy cơ tử vong.

Đối với yêu cầu đòi bồi thường 1.000 đồng, bị đơn không chấp nhận vì cho rằng không có cơ sở nào xác định việc điều trị của BV FV có sai sót, không hiệu quả và là nguyên nhân dẫn đến việc bệnh nhân tử vong. Cụ thể, theo Công văn số 612 ngày 4-6-2018, Hội đồng chuyên môn - Cục Quản lý khám chữa bệnh của Bộ Y tế kết luận quá trình thăm khám, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc của BV FV là đúng với quy định chuyên môn và không có sai sót. Đồng thời quá trình chạy chận nhân tạo có ứ dịch nhưng không phải là nguyên nhân gây tử vong.

Về việc nguyên đơn yêu cầu công khai xin lỗi, BV FV cho rằng không có căn cứ cho rằng bệnh viện trả lời không đúng sự thật. Bệnh viện đã căn cứ vào tình trạng thực tế của bệnh nhân và quá trình điều trị thể hiện trong hồ sơ bệnh án để trả lời cho gia đình bệnh nhân. Vì vậy, bệnh viện không chấp nhận yêu cầu xin lỗi của nguyên đơn.

“Kiện vì... thái độ”

Tại tòa, đại diện nguyên đơn cho rằng lý do khởi kiện là vì “lỗi thái độ” của bị đơn. Gia đình bệnh nhân không đồng ý với phương pháp điều trị là đưa thêm một lượng nước vào người bệnh nhân vì cơ thể không bài tiết được. Tuy nhiên, BV FV vẫn giữ phương pháp điều trị này. Nguyên đơn khẳng định những sai sót này là nguyên nhân dẫn đến việc bệnh nhân tử vong.

Tại tòa, HĐXX đã làm rõ một số vấn đề nhằm giải quyết những mâu thuẫn giữa hai bên để hòa giải, đồng thời đánh giá những tình tiết làm chứng cứ để giải quyết vụ án.

HĐXX tạm ngừng phiên tòa, dự kiến sẽ mở lại vào ngày 11-11 sắp tới.

Một bệnh nhân vừa thua kiện BV FV 13,9 triệu đồng

Trước đó, ngày 21-10, TAND quận 7 cũng đã xử sơ thẩm vụ đòi bồi thường thiệt hại giữa BV FV (nguyên đơn) và bà C. (bị đơn). Tuyên án, HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu của BV FV, buộc bà C. phải bồi thường 13,9 triệu đồng về tổn thất tinh thần, buộc bị đơn công khai xin lỗi bệnh viện trên ba tờ báo.

Bà C. bị kiện do đã đăng bài viết trên Facebook có nội dung khẳng định chính bệnh viện đã có thiếu sót trong điều trị khiến bà bị hư thai. Thông tin này được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội với hơn 3.000 lượt theo dõi, 4.500 lượt thích và nhiều lời bình luận tiêu cực. Sau đó, BV FV công khai một số thông tin liên quan đến bệnh tình của bà C. cùng cách thức điều trị.

BV FV khởi kiện yêu cầu bà C. phải bồi thường chi phí hơn 1,3 tỉ đồng để xử lý khủng hoảng truyền thông do bài viết mà bà này gây ra. Bà C. phản tố đòi bồi thường hơn 143 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó tòa đã ra phán quyết như trên.

Trao đổi với PV, bà C. cho biết khi nào nhận được bản án của tòa sẽ xem xét để đưa ra quyết định có kháng cáo hay không. 

MINH VƯƠNG