Tám người thương vong, tám người hầu tòa vì... đất
(PLO)- Sau cuộc hỗn chiến liên quan đến đất đai, tám người phải hầu tòa và bị truy tố về tội giết người và cố ý gây thương tích.

Ngày 28-10, HĐXX TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử tám bị cáo liên quan trong vụ án do liên quan đến đất đai. Những bị cáo trong vụ này gồm: Phạm Thị Phượng, Nguyễn Văn Hoàng, Nguyễn Văn Hiệp, Dương Văn Hiến, Dương Văn Huấn, Nguyễn Trọng Tố, Nguyễn Văn Thủy và Hà Văn Pha. Những người này bị truy tố về tội giết người và cố ý gây thương tích.

Tám người thương vong, tám người hầu tòa vì... đất - ảnh 1
Các bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, năm 2010, anh Nguyễn Duy Điển (SN 1997, trú tại tỉnh Bình Phước) mua 9,5 ha đất lâm nghiệp thuộc Tiểu khu 263 (xã Ea Bung, huyện Ea Súp, Đắk Lắk) của anh Trương Quang Tuấn (trú tại huyện Ea Súp) với giá 314 triệu đồng với hợp đồng viết tay. Sau đó, anh Điển đã viết giấy giao đất cho bà Phạm Thị Phượng (SN 1973, trú ở gần khu đất) để trồng cây và nhờ bà Phượng trông giữ đất. Từ khi mua đất đến năm 2015 không xảy ra tranh chấp.

Tuy nhiên, năm 2016 xảy ra tranh chấp giữa anh Nguyễn Duy Điển và ông Đặng Văn Hà ( tức Hà “đen”, SN 1971, trú tại thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp). Ngày 5-12-2017, anh Nguyễn Văn Hoàng (SN 1989, con trai bà Phượng) đang san ủi đất thì bị anh Đặng Văn Sơn (SN 1997, con trai ông Đặng Văn Hà) dùng dao chém gây thương tích 5%.

Tám người thương vong, tám người hầu tòa vì... đất - ảnh 2
Bị cáo Phượng tại tòa.

Đến khoảng 9 giờ 30 ngày 16-12-2017, anh Đặng Văn Sơn cùng với anh Đặng Công Báo (SN 1981), ông Vũ Hồng Phong (SN 1968) tới cày đất trên diện tích 9,5 ha mà bà Phượng đang canh tác. Đến khoảng 11 giờ 30 cùng ngày, hai con trai của bà Phượng là anh Nguyễn Văn Hoàng và Nguyễn Văn Hiệp (SN 1992) cùng anh kết nghĩa là Dương Văn Huấn (SN 1984) ra ngăn cản. Tại đây, anh Nguyễn Văn Hoàng nhận ra anh Đặng Văn Sơn là người đã chém mình trước đó nên lấy dao rựa chém trúng tay anh Sơn.

Sau đó, ông Đặng Văn Hà rủ thêm bốn người khác vào khu đất để canh giữ. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, khoảng 30 người mang theo cuốc xẻng, gậy gộc và cùng bà Phạm Thị Phượng tìm cách đối phó với nhóm Đặng Văn Hà. Khi nhóm của bà Phượng cách vài mét thì Hải dùng súng tự chế bắn một phát lên trời, sau đó cả hai nhóm đã xảy ra tranh chấp khiến nhiều người thương vong.

Tám người thương vong, tám người hầu tòa vì... đất - ảnh 3
Rất đông người đến dự tòa.

Cụ thể, tám người trong nhóm Đặng Văn Hà bị thương vong gồm: Phạm Thế Văn (tử vong), Trịnh Sơn Thành (thương tích 77%), Đặng Công Hải (thương tích 37%), Đặng Văn Hà (thương tích 33%), Đặng Công Báo (thương tích 28%), Nguyễn Cao Nguyên (thương tích 25%), Đặng Văn Sơn (thương tích 19%) và Vũ Hồng Phong (thương tích 4%). 

Tại phiên tòa chiều nay, luật sư đã hỏi những người liên quan về vụ việc nổ súng trong vụ tranh chấp đất. Theo đó, xác nhận với HĐXX, ông Hải cho biết khẩu súng đã có trong ô tô từ trước. Khẩu súng này được mua trên mạng. Trong vụ việc, ông chỉ nổ súng chỉ thiên chứ không nhằm vào ai và cũng không hăm dọa ai. Tiếp đó, luật sự hỏi một bị cáo, bị cáo này cho biết Hải đã chỉa súng vào mình…

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong ba ngày.

Tin&ảnh: H.TRƯỜNG