VKSND TP.HCM vừa ban hành cáo trạng truy tố Kim Bumjae (sinh năm 1968, quốc tịch Hàn Quốc) và bảy bị cáo: Nguyễn Thị Hương, Nguyễn Hoàng Duy, Trần Quốc Chánh , Ninh Thị Thanh Thủy, Nguyễn Thị Kim Thủy, Nguyễn Thị Hồng Qui, Nguyễn Đức Lâm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 174 BLHS.
Theo cáo trạng, năm 2015, Kim Sung Hun gặp Kim Bumjae giới thiệu là tổng giám đốc Công ty IDS Holdings Hàn Quốc, có chi nhánh ở nhiều nước và đề nghị Kim Bumjae mở thêm chi nhánh và làm người đại diện của công ty này tại Việt Nam để gọi đầu tư. Theo thỏa thuận, Kim Bumjae được hưởng 4%/tổng số tiền huy động, số tiền còn lại chuyển sang Hàn Quốc để đầu tư kinh doanh ngoại hối (forex).
Từ năm 2015 đến năm 2018, Kim Bumjae thành lập bốn công ty để huy động tài chính trái pháp luật. Quá trình hoạt động, các công ty này không chuyển tiền sang Hàn Quốc để đầu tư, không hoạt động kinh doanh, số tiền huy động từ nhà đầu tư được sử dụng để chi trả lãi, hoa hồng cho người tham gia trước, chi phí hoạt động công ty, duy trì hệ thống và chiếm đoạt, sử dụng cho cá nhân.
Quá trình huy động tiền, các bị can đưa ra các thông tin: đây là các công ty con của tập đoàn đa quốc gia có chi nhánh tại nhiều nước như Hàn Quốc, Việt Nam, Hong Kong, Singapore... có vốn điều lệ lớn, lãi suất huy động cao. Mục đích huy động là để kinh doanh ngoại hối trên thị trường quốc tế, kinh doanh Porker. Đồng thời, những đối tượng này đưa ra chính sách trả lãi suất cao, cam kết trả lãi đầy đủ hàng tháng. Các Công ty do Kim Bumjae chỉ đạo lập nên và chiếm đoạt hơn 76 tỉ đồng của 156 người.
Trong vụ án, Kim Bumjae là chủ mưu, trực tiếp tổ chức xây dựng hệ thống huy động tài chính bằng hình thức ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh, trả lãi cố định hàng tháng, lập trang web để thu tiền, trả lãi suất, hoa hồng theo mô hình đa cấp. Bảy bị can còn lại là đồng phạm giúp sức cho Kim Bumjae thực hiện hành vi lừa đảo.