VKS Cấp cao xem xét kháng nghị vụ nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ

PHƯƠNG LOAN
1  2  3  4  5

Chủ Nhật, ngày 5/4/2020 - 07:00

(PLO)- VKSND Cấp cao đã hai lần yêu cầu TAND TP.HCM chuyển hồ sơ để xem xét đề nghị kháng nghị của VKSND TP.HCM.
Phó Chánh án TAND TP.HCM Trịnh Ngọc Thúy vừa cho biết TAND TP.HCM đã chuyển hồ sơ vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán nhà giữa ông Nguyễn Văn Quyện và ông Trần Vũ Trường lên VKSND Cấp cao tại TP.HCM theo yêu cầu của cơ quan này.

Đây là vụ án được bạn đọc quan tâm nhiều bởi tình tiết Mua nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ siêu tốc.

Từ tháng 10-2019, VKSND TP.HCM đã báo cáo và đề nghị VKSND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm đối với vụ án này.
Căn cứ báo cáo này, VKS Cấp cao đã hai lần ban hành công văn gửi TAND TP.HCM vào các ngày 1-11-2019 và 20-12-2019 đề nghị TAND TP.HCM chuyển hồ sơ để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

VKS Cấp cao xem xét kháng nghị vụ nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ  - ảnh 1
Ông Quyện (giữa) trao đổi với luật sư tại tòa ngày 4-9. Ảnh: PL

Trước đó, ngày 4-9-2019, xử phúc thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên bố hợp đồng mua bán nhà giữa vợ chồng ông Nguyễn Văn Quyện và ông Trần Vũ Trường có hiệu lực do căn cứ Luật Nhà ở 2005 thì quyền sở hữu được chuyển giao cho bên mua kể từ khi công chứng hợp đồng. 

Tháng 10-2014, ngay sau khi ký hợp đồng công chứng, dù ông Trường mới chỉ đưa 11 tỉ đồng nhưng ông Quyện đã giao giấy tờ nhà bản chính.

Từ đây, ông Quyện rơi vào chuỗi ngày lặn lội đi đòi công bằng cho mình. Bởi chỉ vài tiếng sau, ông Trường đã sang tên thành công, rồi đem bán cho bà Hoàng Ngọc Điệp lấy 28 tỉ đồng. Phía bà Điệp đi đăng bộ, sang tên thì ông Quyện phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Ông Quyện kiện ra tòa, đề nghị hủy hợp đồng giữa ông Quyện với ông Trường, tuyên bố hợp đồng giữa ông Trường với bà Điệp vô hiệu, hủy phần cập nhật biến động đối với ông Trường trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, buộc ông Trường mất cọc 11 tỉ đồng.

Khi giải quyết vụ án, TAND quận Tân Bình xét thấy có dấu hiệu hình sự nên chuyển hồ sơ qua CQĐT. Tuy nhiên, CQĐT cho rằng ông Trường có dấu hiệu bỏ trốn và do không tiếp xúc được với ông Trường nên chưa xác định được hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc lừa đảo. Từ nhận định này, CQĐT chuyển lại hồ sơ vụ việc đến tòa để giải quyết theo trình tự tố tụng dân sự.

TAND quận Tân Bình đã nhiều lần mở phiên tòa rồi lại hoãn xử. Thời gian này, ông Trường đang thụ án tù ở trại giam Bến Giá - Trà Vinh (Bộ Công an). 

Tháng 10-2018, TAND quận Tân Bình đã bác các yêu cầu của ông Quyện, đồng thời tuyên hợp đồng mua bán giữa ông Trường và bà Điệp có hiệu lực, bà Điệp được nhận nhà...
TAND TP.HCM kiến nghị xử hình sự Trần Vũ Trường
Tại các phiên tòa, ông Trường đều có đơn xin xét xử vắng mặt.
Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 4-9-2019, ông Quyện chỉ ra rằng ông Trường vi phạm cam kết thanh toán tiền mua nhà nên chưa có đầy đủ quyền của một chủ sở hữu hợp pháp.
Về hợp đồng chuyển nhượng giữa ông Trường và bà Điệp, ông Quyện cho rằng hợp đồng này đã vi phạm điều cấm. Cụ thể, theo hợp đồng thì ông Trường cam đoan “thửa đất có tài sản gắn liền với đất không có tranh chấp”, trong khi rõ ràng là ông Trường vi phạm những điều đã cam kết với ông Quyện về việc thanh toán 47 tỉ đồng còn lại.
VKSND TP.HCM cũng nêu ra hàng loạt vi phạm tố tụng của tòa sơ thẩm và đề nghị hủy toàn bộ bản án của TAND quận Tân Bình. Tuy nhiên, tòa phúc thẩm chỉ hủy một phần bản án.

Ngoài ra, HĐXX phúc thẩm đã kiến nghị xem xét hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đối với Trần Vũ Trường, đủ căn cứ thì xử lý hình sự. Tuy nhiên, đến nay kiến nghị này vẫn chưa có kết quả. 


PHƯƠNG LOAN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Khi thầy Park dám không mạo hiểm...

(PLO)- Ba trận còn lại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 với mong muốn lấy 4-6 điểm, HLV Park Hang-seo chắc hẳn sẽ không đánh cược với những học trò mới mà luôn chọn phương án an toàn là bạn.