Phúc thẩm kỳ án 'mua nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ siêu tốc'

Sáng nay 27-8, TAND TP.HCM xử phúc thẩm vụ “mua nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ siêu tốc” sau nhiều lần hoãn xử do vắng mặt nhiều đương sự và luật sư. Tuy nhiên, chiều cùng ngày, khi chưa kết thúc phần tranh luận, HĐXX đã tuyên bố dừng phiên tòa và sẽ tiếp tục vào sáng 4-9.
Tháng 10-2014, ông Trần Vũ Trường mua căn nhà mặt tiền 335 bis Lê Văn Sỹ, phường 1, quận Tân Bình, TP.HCM của vợ chồng ông Nguyễn Văn Quyện với giá 58 tỉ đồng.
Sau khi đưa cho ông Quyện 11 tỉ đồng, ông Quyện ký công chứng và đưa bản chính giấy tờ nhà cho ông Trường. Chỉ trong vài tiếng đồng hồ, ông Trường đã đi đóng lệ phí trước bạ, đăng bộ và sang tên thành công. Vài ngày sau, ông Trường bán lại căn nhà giá 28 tỉ đồng. Khi người mua này đi đăng bộ, sang tên thì ông Quyện phát hiện.

Sau đó, ông Trường đi thi hành án phạt tù ở trại giam Bến Giá, Trà Vinh. Tại đây, ông Trường có văn bản gửi TAND quận Tân Bình cho rằng mình chỉ cầm nhà lấy 28 tỉ đồng, hợp đồng giữa ông và người mua sau là hợp đồng giả tạo. Ông chấp nhận hủy hợp đồng, chấp nhận mất cọc và đề nghị chuyển chính chủ căn nhà lại cho vợ chồng ông Quyện.

Tháng 10-2018, TAND quận Tân Bình đã bác yêu cầu của ông Quyện trong việc đề nghị tòa tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà. Nhận định hợp đồng giữa hai bên có hiệu lực nên tòa không chấp nhận yêu cầu của ông Quyện đối với việc ông Trường phải mất tiền cọc 11 tỉ đồng. Tòa cũng tuyên cho người thứ ba mua nhà từ ông Trường được nhận nhà.

Phúc thẩm kỳ án 'mua nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ siêu tốc' ảnh 1
Ông Quyện bức xúc vì việc xóa thế chấp, kê khai thuế trước bạ khi đương sự có đơn yêu cầu rồi cập nhật sang tên chỉ trong ba giờ đồng hồ.

VKSND quận Tân Bình kháng nghị đề nghị sửa một phần bản án theo hướng buộc ông Trường phải mất tiền cọc 11 tỉ đồng..., đồng thời hủy một phần bản án để cấp sơ thẩm giải quyết yêu cầu của người liên quan.
Ông Quyện đã kháng cáo, chỉ rõ sự khuất tất trong việc xóa thế chấp căn nhà của ông để việc mua bán với người thứ ba được thực hiện nhanh chóng. Cụ thể là chiều 2-10-2014, ông Quyện và ông Trường công chứng xong hợp đồng chuyển nhượng. Sau đó do hết giờ làm việc nên ông Quyện không liên hệ cơ quan thuế.
Tuy nhiên, cùng ngày, Chi cục Thuế quận Tân Bình đã nhận hồ sơ nhà, đất của ông Quyện trong khi đến trưa hôm sau, ông Quyện mới lập giấy cam kết một căn nhà tại UBND phường 13, quận Tân Bình và chiều cùng ngày mới nộp hồ sơ cho Chi cục Thuế quận Tân Bình.
Trước khi chuyển nhượng cho ông Trường, căn nhà này vẫn đang được ông Quyện thế chấp cho ngân hàng. Chiều 2-10, ông Quyện mới giải ngân, trả đủ tiền cho ngân hàng và lấy giấy tờ ra. Tuy nhiên, không biết bằng cách "thần thánh" nào, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Tân Bình đã xóa thế chấp căn nhà này trước đó ba ngày. Phần chứng nhận xóa đăng ký thế chấp của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Tân Bình thể hiện: Thời điểm xóa đăng ký: 18 giờ 6 phút ngày 30-9-2014.
Như vậy, toàn bộ quá trình xóa thế chấp, kê khai thuế trước bạ khi đương sự có đơn yêu cầu rồi cập nhật sang tên cho ông Trường chỉ trong ba giờ đồng hồ.
Ngoài ra, tòa xác định quan hệ pháp luật trong vụ kiện này là tranh chấp hợp đồng mua bán nhà là không đúng quy định pháp luật. Bởi lẽ hợp đồng công chứng là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất. Tại giai đoạn chuẩn bị xét xử, tòa cũng xác định là hợp đồng chuyển nhượng đất… nhưng khi xét xử, ra bản án thì tòa lại thay đổi thành hợp đồng mua bán nhà. Điều này dẫn đến việc áp dụng pháp luật không chính xác khi giải quyết vụ án, gây thiệt hại cho ông.

"Khi giải quyết vụ án, TAND quận Tân Bình xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nên chuyển hồ sơ qua CQĐT. Tuy nhiên, CQĐT cho rằng do không tiếp xúc được với ông Trường nên chưa xác định được hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc lừa đảo. Đến nay, ông Trường đã ra tù nên cần thiết điều tra làm rõ hành vi bất thường này" - ông Quyện nói trước tòa phúc thẩm ngày 27-8.

Điều đặc biệt là cùng thời gian chuyển nhượng căn nhà 58 tỉ đồng của vợ chồng ông Quyện nói trên thì ông Trường cũng đi thương lượng mua một căn nhà mặt tiền đường Nguyễn Trãi, quận 1, TP.HCM rộng gần 700 mcủa bà Trần Thị Hoa.
Ông Quyện mong cấp phúc thẩm nhìn nhận rõ những vấn đề trong vụ án của ông như cách TAND quận 1 giải quyết vụ án căn nhà của bà Hoa.
Ngày 9-4-2019, TAND TP.HCM đã y án của TAND quận 1, tuyên bố hủy hợp đồng mua bán này, buộc bên mua nhà phải mất tiền thanh toán đợt 1 là 15 tỉ đồng vì bên mua đã vi phạm nghĩa vụ thanh toán. Đây là giao dịch dân sự có điều kiện là bên mua được gia hạn thời hạn thanh toán tiền đợt 2, nếu quá hạn mà không thanh toán đúng và đủ thì sẽ mất 15 tỉ đồng. Bên mua đã vi phạm thời hạn thanh toán tiền đợt 2 nên đã làm phát sinh điều kiện là bà Hoa không phải hoàn trả 15 tỉ đồng.
Ngày 19-10-2014, bà Hoa thỏa thuận giấy tay chuyển nhượng nhà cho ông Trường với giá 75 tỉ đồng.
Ông Trường cùng bà Vương Thị Loan ký dưới hợp đồng này và nói là cùng hùn tiền với nhau mua nhà. Bên mua trả tiền đợt 1 cho bà Hoa là 15 tỉ đồng và cam kết nếu vi phạm thời hạn thanh toán tiếp theo thì sẽ mất số tiền đã trả.
Tuy nhiên, người đứng tên bên mua trong hợp đồng công chứng chỉ có bà Loan. Sau khi công chứng, mới chỉ nhận tiền đợt 1 nhưng bà Hoa đã giao toàn bộ giấy tờ nhà, đất cho bên mua để sang tên. Bà Hoa vẫn quản lý, sử dụng căn nhà.
Nhận thấy bên mua chậm trễ giao tiền theo thỏa thuận nhưng lại đem giấy tờ nhà đi bảo lãnh cho các công ty vay ngân hàng nên bà Hoa làm đơn ngăn chặn. 
Ngày 23-12-2014, bà Hoa khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng và buộc bà Loan mất 15 tỉ đồng vì vi phạm hợp đồng.