Tòa phán quyết vụ mua nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ siêu tốc

Chiều nay 4-10, TAND quận Tân Bình, TP.HCM đã tuyên án vụ án ly kỳ "Mua nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ siêu tốc" mà Pháp Luật TP.HCM từng nhiều lần phản ánh.

HĐXX đã tuyên bác các yêu cầu của nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Quyện đối với yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà đất mà vợ chồng ông đã ký với bị đơn là ông Trần Vũ Trường hồi tháng 10-2014. Do hợp đồng giữa hai bên có hiệu lực nên tòa không chấp nhận yêu cầu của ông Quyện đối với việc ông Trường phải mất cọc 11 tỉ đồng.

Do ông Trường là chủ sở hữu hợp pháp nên ông có quyền chuyển nhượng cho người thứ ba. Người thứ ba đã được ông Trường ra công chứng chuyển nhượng nên theo khoản 5 Điều 93 Luật Nhà ở thì người thứ ba đã là chủ sở hữu hợp pháp.

Thời gian ông Trường chấp hành án phạt tù ông Trường có viết bản hủy hợp đồng chuyển nhượng với ông Quyện. Đồng thời ông Trường cho rằng ông chỉ cầm cố căn nhà cho người thứ ba lấy 28 tỉ đồng, có người làm chứng. Tòa nhận định rằng thời gian này người thứ ba đã là chủ sở hữu hợp pháp nên ông Trường không còn quyền gì đối với căn nhà. Còn việc ông nói có người làm chứng việc ông cầm cố nhà nhưng ông lại không cung cấp được danh tính, cũng không cung cấp được chứng cứ về việc cầm nhà.

Về yêu cầu độc lập của người thứ ba, tòa tuyên chấp nhận yêu cầu nhận nhà và giao trả giấy chủ quyền căn nhà cho bà này vì theo Luật Nhà ở thì bà này đã có quyền sở hữu căn nhà.

Điều khiến ông Quyện bức xúc đối với phán quyết của tòa là tuy tòa công nhận hợp đồng giữa ông và ông Trường có hiệu lực nhưng tòa lại không nói đến quyền được nhận số tiền gần 50 tỉ đồng còn lại của ông.

"Ông Trường chỉ được quyền sở hữu trên giấy tờ nhưng thực tế ông ta chưa thực hiện hết trách nhiệm trong việc thanh toán tiền cho người bán. Còn hợp đồng giữa ông Trường và người thứ ba có nghi vấn khi bà này mua nhà mà không đến xem nhà, không đến nhận nhà, giá mua và giá bán lại có sự chênh lệch lớn" - ông Quyện nói sau khi tòa tuyên án.

Tòa phán quyết vụ mua nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ siêu tốc ảnh 1
Ông Quyện cho rằng tòa tuyên án tước mọi quyền của ông đối với căn nhà trong khi chính ông mới là chủ sở hữu hợp pháp.

Tòa phán quyết vụ mua nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ siêu tốc ảnh 2
Căn nhà được sang tên đổi chủ từ vợ chồng ông Quyện sang bị đơn Trần Vũ Trường chỉ trong vài tiếng đồng hồ

Căn nhà trong hợp đồng chuyển nhượng này thuộc sở hữu hợp pháp của vợ chồng ông Quyện ở 335 bis Lê Văn Sỹ, phường 1, quận Tân Bình, TP.HCM. Ngày 2-10-2014, vợ chồng ông Quyện ký bán căn nhà này cho ông Trần Vũ Trường với giá 58 tỉ đồng.

Theo thỏa thuận, ông Trường trả 11 tỉ đồng, sẽ thanh toán hết tiền mua nhà hạn chót là ngày 17-11-2014. Nếu không thực hiện đúng thỏa thuận thì hợp đồng mua bán coi như không hoàn thành, ông Trường phải chuyển lại giấy tờ nhà cho ông Quyện.
Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh về trường hợp sang tên, đổi chủ nhà đất siêu tốc này. Đó là sau khi nhận 11 tỉ đồng tiền cọc, ông Quyện ra công chứng chuyển nhượng cho ông Trường. Sau khi nhận giấy tờ nhà từ ông Quyện thì chỉ trong vài tiếng đồng hồ, ông Trường đã vừa đi đóng thuế trước bạ, đăng bộ và sang tên thành công.
Tuy nhiên, sau đó ông Trường đã không thực hiện cam kết mà đăng bộ và bán cho người thứ ba với giá 28 tỉ đồng vào ngày 16-10-2014. Sau khi công chứng mua bán xong, người thứ ba cho người đi đăng bộ, sang tên thì bị ông Quyện phát hiện.
Lập tức, ông Quyện thông báo để ngăn chặn mọi giao dịch liên quan đến căn nhà. Đồng thời, ngày 30-11-2014, ông Quyện nộp đơn khởi kiện, yều cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất tại TAND quận Tân Bình.
Ông Quyện cũng tố cáo hành vi có dấu hiệu tiếp tay cho lừa đảo của cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Tân Bình khi sang tên, đổi chủ cho ông Trường siêu tốc trong vòng vài tiếng đồng hồ.
Tuy nhiên, kết luận nội dung tố cáo của UBND quận Tân Bình lại cho rằng hồ sơ thực hiện thủ tục chuyển nhượng nhà đất giữa ông Quyện và ông Trường có đầy đủ giấy tờ theo quy định nên được giải quyết. Pháp luật chỉ quy định thời gian tối đa không quá 10 ngày đối với việc đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, không quy định thời gian tối thiểu.
Khi giải quyết vụ án, TAND quận Tân Bình xét thấy có dấu hiệu hình sự nên chuyển hồ sơ qua CQĐT. Tuy nhiên, CQĐT cho rằng ông Trường có dấu hiệu bỏ trốn và do không tiếp xúc được với ông Trường nên chưa xác định được hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc lừa đảo. Từ nhận định này, CQĐT chuyển lại hồ sơ vụ việc đến tòa để giải quyết theo trình tự tố tụng dân sự.
Quá trình giải quyết sau đó, TAND quận Tân Bình đã nhiều lần mở phiên tòa rồi lại hoãn xử. Thời gian này, ông Trường đang thụ án tù ở trại giam Bến Giá - Trà Vinh (Bộ Công an).
Hiện tại ông Trường đã chấp hành xong bản án tù nhưng có đơn xin xét xử vắng mặt tại các phiên tòa.

Phía người thứ ba ra tòa và cho rằng bà xem giấy tờ thấy ông Trường đứng tên chủ quyền nên mua. Việc xem nhà trước, bà thấy không cần vì luật không quy định. Bà không chấp nhận việc ông Trường nói hợp đồng giữa ông Trường và bà là giả tạo. Bà chưa sang tên được căn nhà là do ông Quyện cản trở.

Đại biểu Quốc hội nói gì về vụ án?

Chiều nay, trước khi đến tòa nghe tuyên án, ông Quyện đã tranh thủ đến dự buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV của ĐBQH đơn vị 5, quận Tân Bình và quận Tân Phú.
Đơn vị 5 gồm các ĐBQH Nguyễn Đức Sáu, Trần Kim Yến và Nguyễn Văn Chương.
Gặp được các đại biểu của dân khu vực mình cư trú, ông Quyện xúc động cho biết: “20 phút tới đây, TAND quận Tân Bình sẽ tuyên án vụ việc của tôi. Đó là vụ kiện yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất giữa vợ chồng tôi với bị đơn là ông Trần Vũ Trường. Tôi mong muốn các vị ĐBQH thấu hiểu cho nỗi khổ bị lừa gạt của tôi. Việc bị đơn mua nhà của tôi giá 58 tỉ đồng rồi sang tên đổi chủ chỉ trong ba giờ đồng hồ là việc làm tiêu cực, không đúng luật...”.
Nghe xong ĐB Nguyễn Đức Sáu (ủy viện Ủy ban Tư pháp Quốc hội, nguyên Chánh Tòa Hình sự TAND TP.HCM) đề nghị ông Quyện cứ về nghe tòa tuyên án. Vì vụ án mới xét xử sơ thẩm, nếu tòa không tuyên án hợp tình hợp lý thì ông có quyền kháng cáo.
ĐB Sáu cho biết hôm nay là lần đầu tiên ông được nghe và tiếp xúc với ông Quyện. Đại biểu chưa tiếp cận thông tin vụ việc này nên trước mắt chỉ đưa ra lời khuyên. ĐB Sáu cho rằng vụ việc có yếu tố lừa đảo, trong giao dịch dân sự người dân nên cẩn trọng. LÊ THOA
 
Người cha 68 tuổi hầu toà vì theo con đi cướp

Người cha 68 tuổi hầu toà vì theo con đi cướp

(PLO)- Bị cáo Đặng Nên (năm nay 68 tuổi) cùng con trai thực hiện một vụ cướp xe máy vào năm 2012. Sau nhiều năm lẩn trốn đến tháng 10-2021, bị cáo bị bắt theo lệnh truy nã và nay phải hầu tòa.