Sáng 5-6, TAND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) tổ chức buổi xin lỗi, cải chính công khai đối với ông Nguyễn Văn Võ (SN 1963) và bà Nguyễn Thị Thưởng (SN 1962, ngụ xã Búk So) theo luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước.

Bị phạt oan 24 tháng tù giam

Buổi xin lỗi diễn ra tại hội trường UBND xã Đắk Búk So, có đại diện các cơ quan ban ngành địa phương, TAND huyện, công an huyện và VKSND huyện tham gia.

Xin lỗi hai người bị kết án oan ở Đắk Nông - ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Võ cùng vợ được xin lỗi công khai vào sáng 5-6. Ảnh: HT

Ông Nguyễn Văn Hồng, Chánh án TAND huyện Tuy Đức thay mặt cơ quan tiến hành tố tụng tòa án huyện Tuy Đức đến đây để công khai xin lỗi và cải chính công khai phục hồi danh dự cho ông Võ, bà Thưởng, cũng như gia đình của ông bà.

“Trong quá trình tiến hành tố tụng, chúng tôi nhận thấy việc cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức đã khởi tố và bắt tạm giam ông Võ, VKSND huyện Tuy Đức, tòa án đã đưa ra xét xử về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là oan sai cho ông Võ và bà Thưởng.

Nay tôi đại diện cho Tòa án huyện Tuy Đức cùng với các cơ quan tiến hành tố tụng trong huyện xin chân thành xin lỗi ông Võ và bà Thưởng, cùng với gia đình của ông bà về những thiệt hại mà chúng tôi đã gây ra suốt trong quá trình giải quyết vụ án. Mong ông bà và gia đình chấp nhận lời xin lỗi của chúng tôi." - ông Hồng nói.

Xin lỗi hai người bị kết án oan ở Đắk Nông - ảnh 2
Ông Nguyễn Văn Hồng, Chánh án TAND huyện Tuy Đức xin lỗi vợ chồng ông Võ và bà Thưởng. Ảnh: HT

Năm 2008, ông bà có chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà  Đoàn Thị Huệ và Vũ Thị Hằng (xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức) 400m2, với giá 100 triệu đồng.

Đến năm 2016, hai bà này yêu cầu vợ chồng ông đến UBND xã để làm thủ tục sang tên diện tích đất trên cho ông Nguyễn Văn Cương vì hai bà này trước đó đã chuyển nhượng diện tích đất này lại cho ông Cương.

Ông bà không đồng ý vì cho rằng không biết ông Cương và không đến UBND xã làm thủ tục. Do đó, hai bà này đã làm đơn khởi kiện bằng một vụ án dân sự tại TAND huyện Tuy Đức.

Trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự, tòa này thấy ông Võ, bà Thường có dấu hiệu hình sự nên đã đình chỉ vụ án dân sự, đề nghị khởi tố vụ án hình sự.

Xin lỗi hai người bị kết án oan ở Đắk Nông - ảnh 3
Đại diện cơ quan tố tụng gây oan sai có mặt tại buổi xin lỗi công khai vợ chồng ông Võ. Ảnh: HT

Ngày 11-4-2018, cơ quan CSĐT Công an huyện khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Võ và bà Thưởng về tội lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản và ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Võ. VKSND huyện phê chuẩn và ban hành cáo trạng truy tố.

Tháng 10-2018, TAND huyện tuyên phạt ông Võ, bà Thưởng mỗi người 24 tháng tù nhưng cho bà Thưởng được hưởng án treo. Cả hai kháng cáo kêu oan.

Sau đó, ngày 4-1-2019, TAND tỉnh Đắk Nông tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

Đến ngày 21-9-2019, cơ quan CSĐT Công an huyện đã ban hành các quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn đối với ông Võ và bà Thưởng. Lý do là đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện hành vi phạm tội.

Có dấu hiệu oan sai từ đầu

Tại buổi xin lỗi, ông Võ cho biết rất bức xúc về việc cơ quan tố tụng đã làm oan ông và vợ. Những thiệt hại đối với ông và gia đình ông là rất lớn, kinh tế gia đình suy sụp, vợ ông cũng bị khủng hoảng khi xảy ra sự việc.

Người nhà ông Võ bức xúc cho rằng chỉ có đại diện của TAND huyện Tuy Đức đứng lên xin lỗi trong khi đại diện cơ quan điều tra, đại diện VKS không trực tiếp xin lỗi.

Xin lỗi hai người bị kết án oan ở Đắk Nông - ảnh 4
Luật sư Lê Xuân Anh Phú phát biểu tại buổi xin lỗi công khai. Ảnh HT

Luật sư Lê Xuân Anh Phú, người bào chữa cho vợ chồng ông Võ cho biết ngay sau khi nhận bào chữa thì đã thấy có dấu hiệu oan sai. Tội lạm dụng, dấu hiệu là phải có sự chiếm đoạt nhưng đất này đã chuyển nhượng rồi, ông Võ, bà Thưởng không đòi lại đất.

Cơ quan điều tra, VKS, tòa án quy buộc ông bà chiếm đoạt 100 triệu đồng nhưng hai bà Hằng, Huệ không đòi lại 100 triệu đồng, mà chỉ yêu cầu thực hiện thủ tục sang tên. Với nhận thức thông thường, ai cũng biết không có dấu hiệu tội phạm ở đây.

“Đáng lẽ ra ông Võ, một cựu chiến binh thì phải được đãi ngộ, nhưng vì sự tắc trách, chính vì trình độ chuyên môn, đạo đức của người tố tụng đã đẩy ông trở thành người tội phạm. Cơ quan chuyên môn nên xem lại vấn đề này", luật sư Phú nói.

Xin lỗi hai người bị kết án oan ở Đắk Nông - ảnh 5
Nhiều người dân tham gia buổi xin lỗi. Ảnh HT

“Thiệt hại trong vụ việc này không chỉ riêng ông Võ, mà cả con cái, gia đình ông, mà còn là niềm tin vào hệ thống tố tụng trong lĩnh vực hình sự của cơ quan tiến hành tố tụng. Ở đây chỉ là nửa chặng đường thôi. Hôm nay chỉ là buổi xin lỗi thôi, còn chặng đường còn lại về những thiệt hại về vật chất và tinh thần mà gia đình ông Võ, mong cơ quan liên quan có những cơ chế phối hợp bồi thường sao cho thỏa đáng” Luật sư Phú nói thêm.

Cùng quan điểm, người thân của ông Võ cũng mong cơ quan chức năng có những bồi thường thỏa đáng đối với những thiệt hại mà gia đình đã ghánh chịu vì oan sai.

Người được xin lỗi chưa hài lòng

Trao đổi sau buổi xin lỗi, ông Võ cảm thấy chưa hài lòng. “Các cơ quan tiến hành xin lỗi công khai chưa đủ các thành viên gây oan cho gia đình tôi.

Một số cán bộ gây oan sai có giấy mời nhưng không có mặt, chưa giải thoát được tâm lý cho chúng tôi vơi đi những oan khuất trong nhiều năm qua.

Tôi cũng đã gửi đơn tố cáo những người đã gây oan cho tôi đến các cơ quan quan chức năng, yêu cầu khởi tố những người này về những hành vi mà họ đã gây ra cho gia đình tôi” ông Võ nói.