Phạt 100 triệu nữ bị cáo mua 27 tài khoản ngân hàng

Ngày 11-1, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Lệ Thanh (sinh năm 1976 tại Đồng Nai) 100 triệu đồng về tội mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng.

Tại phiên xử, bị cáo này thừa nhận cáo buộc mình đã “vẽ đường cho hươu chạy” mua 27 tài khoản ngân hàng bán lại để thu lợi bất chính.

Khoảng tháng 12-2018, Thanh được con giới thiệu cho một đối tượng (không rõ lai lịch) mở các tài khoản ngân hàng đứng tên người khác bán lại với giá 1,5 triệu đồng nhưng không cho biết mục đích sử dụng tài khoản để làm gì. 

Thanh đã đến các ngân hàng mở tài khoản đứng tên mình để bán cho người này. Đồng thời, người này hướng dẫn mở các tài khoản ngân hàng và đăng ký dịch vụ Internet Banking bằng số điện thoại trên thẻ sim do họ đưa cho. 

Bị cáo Thanh bần thần khi nghe người bị hại kể bị lừa hơn 1,25 tỉ đồng

Sau đó, Thanh đã nói với nhiều người quen đều cư trú tại phường Xuân Trung, TP Long Khánh (Đồng Nai) về việc mở thẻ tài khoản ngân hàng, bán lấy tiền. Họ đã nhờ Thanh mở các tài khoản ngân hàng để bán lại.

Tháng 1-2019, Thanh đã cùng các người quen đến bảy ngân hàng trên địa bàn TP Long Khánh và quận Tân Bình (TP.HCM) để đăng ký tài khoản ngân hàng và mở thẻ ATM.

Khi đến ngân hàng để lấy thẻ hoặc trong lúc đăng ký tài khoản ngân hàng thì chủ tài khoản sẽ đăng ký người được ủy quyền nhận thẻ, Thanh được uỷ quyền sẽ là người đến nhận thẻ. Tổng cộng Thanh đã nhận 27 thẻ ATM để bán lại cho đối tượng mua tài khoản.

Khi nhận thẻ xong, Thanh đã gửi cho xe khách đến đối tượng nhận và Thanh nhận tiền thanh toán qua tài khoản. Thanh đã nhận được khoảng năm lần tiền 25 triệu đồng. 

Từ đơn tố cáo của người đàn ông 63 tuổi ngụ tại quận 1, TP.HCM bị lừa hơn 1,25 tỉ đồng, cơ quan chức năng phát hiện số tiền trên được rút từ các tài khoản mà Thanh đã mua bán lại.

Việc Thanh bán các tài khoản ngân hàng cho các đối tượng không rõ lai lịch đã vô tình giúp sức cho các đối tượng lừa đảo tiền bằng hình thức gọi điện thoại giả danh công an, VKS, toà án yêu cầu chuyển tiền, gây khó khăn cho hoạt động điều tra nhằm truy nguyên đối tượng chính.

Tại cơ quan điều tra, Thanh đã khai nhận biết việc bán các thẻ ngân hàng cho người khác là vi phạm pháp luật, nhưng không biết việc mình làm là tiếp tay cho các đối tượng lừa đảo.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

(PLO)- Quy định mức thu lệ phí đăng ký xe tại nơi tạm trú, cấp tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10-2023.

TAND tỉnh Đắk Nông có tân chánh án

TAND tỉnh Đắk Nông có tân chánh án

(PLO)- Tân Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông Bùi Danh Đại cam kết sẽ khách quan, công tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.