Phạt cựu tướng Vĩnh 9 năm tù, cựu tướng Hóa 10 năm tù

Chiều 30-11, sau gần một ngày công bố bản án, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Thùy Hương đã tuyên mức án đối với các bị cáo trong vụ đánh bạc trực tuyến ngàn tỉ liên quan đến hai cựu tướng công an.

Phạt cựu tướng Vĩnh 9 năm tù, cựu tướng Hóa 10 năm tù ảnh 1
Cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh (trái) và Nguyễn Thanh Hóa.

Theo đó, HĐXX quyết định tuyên phạt cựu trung tướng công an Phan Văn Vĩnh (cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) chín năm tù, Nguyễn Thanh Hóa (cựu cục trưởng C50) 10 năm tù, cùng về tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài ra, cả hai bị cáo đều bị phạt bổ sung mỗi người 100 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Văn Dương (cựu chủ tịch HĐQT Công ty CNC) năm năm tù về tội tổ chức đánh bạc, năm năm tù về tội rửa tiền, tổng hợp hình phạt là 10 năm tù; Phan Sào Nam (cựu tổng giám đốc Công ty VTC Online) hai năm tù về tội tổ chức đánh bạc và ba năm tù về tội rửa tiền, tổng hợp hình phạt là năm năm tù.

Như vậy, bản án của TAND tỉnh Phú Thọ đối với Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa đều cao hơn so với đề nghị của đại diện VKS cùng cấp tại phần luận tội.

Trước đó, trong phần nhận định chung, HĐXX cho rằng căn cứ vào các tài liệu điều tra, cũng như quá trình xét xử, tranh luận tại tòa, các bị cáo bị truy tố tội đánh bạc và rửa tiền được xét xử theo BLHS năm 1999; tội mua bán trái phép hóa đơn được áp dụng luật năm 2015; các cựu tướng công an cũng được áp dụng BLHS năm 2015 để xử lý về tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo đúng nguyên tắc có lợi cho bị can, bị cáo.

Hiện nay cơ quan chức năng mới khởi tố 105 người, xét xử 92 bị cáo, còn 13 người bỏ trốn hoặc mắc bệnh. Vì vậy, trong số 92 bị cáo, còn nhiều hành vi sẽ được xử lý ở giai đoạn sau, không phải bỏ lọt tội phạm.

HĐXX cũng nhận định qua vụ án cho thấy các bị cáo có trình độ hiểu biết cao nhưng lại thiếu hiểu biết pháp luật, chưa được định hướng để cống hiến cho xã hội. Hành vi này cần có hình phạt nghiêm khắc nhưng cũng cần tạo điều kiện quay trở về cống hiến.

Đối với hai cựu tướng công an, tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ sẽ tiếp tục làm rõ ở giai đoạn 2, với quan điểm không có vùng cấm, không có đặc quyền. Dù hai bị cáo từng có nhiều công lớn nhưng vẫn sẽ xử lý nghiêm minh, thể hiện việc không phân biệt người phạm tội.

Hành vi tổ chức đánh bạc được thực hiện phi truyền thống, có sự câu kết chặt chẽ, nhóm đồng phạm tiếp nhận ý chí của các đối tượng cầm đầu gồm Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam,…