Phát động chiến dịch chấm dứt nạn buôn bán chó mèo tại Việt Nam

Nhằm chấm dứt nạn buôn bán chó, mèo để lấy thịt, Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu FOUR PAWS phát động chiến dịch mang tên "Đây không phải Việt Nam".

Theo đó, mỗi người dân Việt Nam khi tham gia chiến dịch sẽ gửi một thông điệp ngắn tới Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, thông qua website thisisnotvietnam.org để bày tỏ mong muốn chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo đang diễn ra tràn lan.

FOUR PAWS cho biết, một cuộc khảo sát do tổ chức này thực hiện vào đầu năm 2021 trên khắp Việt Nam, ghi nhận có tới 91% người cho rằng nên cấm hoặc không khuyến khích việc buôn bán chó, mèo và 88% người dân ủng hộ lệnh cấm buôn bán thịt chó, mèo.

Bên cạnh đó, cũng có tới 95% đối tượng khảo sát khẳng định rằng tiêu thụ thịt chó, mèo không phải là một phần của văn hóa Việt Nam.

Phát động chiến dịch chấm dứt nạn buôn bán chó mèo tại Việt Nam ảnh 1
Tổ chức FOUR PAWS phát động chiến dịch mang tên "Đây không phải Việt Nam" nhằm chấm dứt nan buôn bán chó mèo. Ảnh: Phương Trần

Tiến sĩ Karan Kukreja, Giám đốc chiến dịch về Động vật đồng hành tại Đông Nam Á (Companion Animals), cho biết: "Nhận thức của người dân và hình ảnh một Việt Nam buôn bán thịt chó mèo đang thay đổi và đây chính là cơ hội để chính phủ hành động.

Một thế hệ công dân Việt Nam mới đang sát cánh cùng chúng tôi, họ yêu cầu đoạn tuyệt với quá khứ và đảm bảo quyền lợi động vật phải là trọng tâm của quá trình chuyển đổi của Việt Nam.

Bề ngoài quá trình này có vẻ chậm nhưng thực tế ở Việt Nam, thay đổi đang diễn ra nhanh hơn mọi người nghĩ. Mới đây, nhờ sự vào cuộc của chính quyền địa phương và FOUR PAWS, Hội An đã trở thành thành phố đầu tiên của cả nước quyết tâm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo".

Ông Karan Kukreja cho biết thêm, mục đích của FOUR PAWS là kêu gọi ban hành, bổ sung và thực thi luật bảo vệ động vật nhằm chấm dứt nạn buôn bán tàn bạo này.

Điều này sẽ không chỉ bảo vệ động vật mà còn giúp người tránh khỏi các nguy cơ sức khỏe cộng đồng. "Đại dịch COVID-19 là một thực tế rõ ràng về sự nguy hiểm của việc buôn bán động vật sống để lấy thịt, bao gồm cả chó và mèo. Thông qua bảo vệ động vật, chúng ta còn bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Phòng ngừa cần được đặt lên hàng đầu"- vị giám đốc này nhấn mạnh.

Hiện tại bản kiến nghị của FOUR PAWS gửi đến chính phủ Việt Nam, Campuchia và Indonesia yêu cầu hành động để chấm dứt buôn bán thịt chó, mèo đã có hơn 1,4 triệu chữ ký, trong đó có gần 250.000 người Việt Nam.

Hàng năm, ước tính có khoảng 10 triệu cá thể chó và mèo bị bắt, vận chuyển và giết mổ để lấy thịt ở Campuchia, Việt Nam và Indonesia. Phần lớn những con vật này là vật nuôi bị đánh cắp hoặc động vật đi lạc được bắt từ đường phố để cung cấp cho việc buôn bán. Với quy mô lớn và sự tàn bạo, nạn buôn bán này đã trở thành một trong những vấn đề phúc lợi vật nuôi nghiêm trọng nhất ở châu Á, nếu không muốn nói là toàn thế giới.

Khảo sát năm 2019 và 2021 của FOUR PAWS cho thấy chỉ có 6% người Việt Nam thường xuyên tiêu thụ thịt chó, mèo.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
 5 kiến nghị để xóa bỏ lao động trẻ em

5 kiến nghị để xóa bỏ lao động trẻ em

(PLO)- Có 73,6% dân số trẻ em, tương đương khoảng 1,5 tỷ trẻ em trong độ tuổi từ 0-14 trên toàn thế giới không được hưởng trợ cấp gia đình hay trợ cấp cho trẻ em bằng tiền mặt.
Tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu

Tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu

(PLO)- Trong số 106 trí thức tiêu biểu được vinh danh đợt này có 50 trí thức do các Liên hiệp hội địa phương để cử, 40 trí thức do các hội ngành toàn quốc đề cử, 16 trí thức do hội đồng xét chọn đề cử.