Phát hiện bộ Linga - Yoni lớn nhất văn hóa Chăm

Chiều 7-5, Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã phát hiện một bộ Linga - Yoni bằng đá rất có giá trị và gần như nguyên vẹn trong quá trình khai quật khảo cổ tháp Chăm.

 Bộ Linga (bộ sinh thực khí nam) và Yoni (bộ phận sinh dục nữ) này được các chuyên gia khảo cổ phát hiện ở Núi Bút, thuộc phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi khi đang tiến hành khai quật tháp Chăm tại đây.

 Linga có đường kính 40 cm, cao 43 cm và  Yoni có cạnh dài 168 cm, rộng hơn 124 cm và dày hơn 25 cm có niên đại khoảng cuối thế kỷ 11, đầu thế kỷ 12.

 Đây là bộ Linga - Yoni lớn nhất từng được phát hiện tại Việt Nam. Các chuyên gia khảo cổ cho rằng bộ Linga - Yoni này xứng đáng được công nhận và bảo vệ như một bảo vật quốc gia. Sau khi khai quật, tỉnh Quảng Ngãi đang tính toán phương án có thể xây dựng tại Núi Bút một vị trí để đặt và bảo vệ Linga và Yoni cùng một số hiện vật có giá trị khác để người dân và du khách tới tham quan.

Thức uống dinh dưỡng tiện lợi giúp người trẻ tự tin vào lối sống lành mạnh

Thức uống dinh dưỡng tiện lợi giúp người trẻ tự tin vào lối sống lành mạnh

(PLO)-  Thay vì ăn uống phóng khoáng và tùy ý, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn theo đuổi lối sống lành mạnh, đang là xu hướng chung toàn thế giới . Giữa nhịp sống hiện đại bận rộn, thức uống tiện lợi như Number 1 Soya Canxi giúp người trẻ bắt nhịp cuộc sống nhanh thời hiện đại mà vẫn có được dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe .
Gần 500 cựu binh Trường Sa gặp mặt tại Phú Yên

Gần 500 cựu binh Trường Sa gặp mặt tại Phú Yên

(PLO)- Nhân dịp này ông Trần Văn Xuất, thừa ủy quyền của Quân chủng Hải quân trao 27 kỷ niệm chương và Huy hiệu chiến sĩ Trường Sa “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc” cho các cựu binh có thành tích vì sự nghiệp biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.