Phát hiện 'bọ theo dõi' trong xe tùy viên quân sự Nga ở Hà Lan

Bộ Ngoại giao Nga hôm 17-8 đã bày tỏ sự phẫn nộ và phản đối mạnh mẽ sau khi tìm thấy thiết bị theo dõi trong xe công vụ của tùy viên quân sự Nga, đài RT cho biết.

Bà Dominique Bakker-Kühling - đại diện của Đại sứ quán Hà Lan tại Nga đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Nga ngay sau đó để giải quyết vấn đề này.

"Đại diện Đại sứ quán Hà Lan Dominique Bakker-Kühling đã được triệu tập đến Bộ Ngoại giao Nga để giải quyết vụ việc phát hiện thiết bị theo dõi trong xe công vụ của tùy viên quân sự Nga tại Hà Lan" - Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

"Hà Lan cần phải thực hiện ngay các biện pháp ngăn chặn những hành vi đi ngược lại các quy địn Công ước Vienna về ngoại giao. Cần lưu ý rằng những hành động thiếu thân thiện như vậy sẽ làm phức tạp thêm mối quan hệ vốn đã khó khăn giữa hai nước" - Bộ Ngoại giao Nga cho biết. 

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte từ chối bình luận về thông tin này.

Phát hiện 'bọ theo dõi' trong xe tùy viên quân sự Nga ở Hà Lan ảnh 1
Tìm thấy thiết bị theo dõi trong xe công vụ tùy viên quân sự Nga tại Hà Lan. Ảnh: SPUTNIK

Quan hệ giữa Nga và Hà Lan đã trở nên xấu đi từ sau vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn hạ ở miền đông Ukraine vào tháng 7-2014, khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng, trong đó hai phần ba nạn nhân là người Hà Lan.

Theo kết quả điều tra do nhóm chuyên gia quốc tế từ Hà Lan, Bỉ, Úc, Ukraine và Malaysia tiến hành, một tên lửa từ hệ thống phòng không bắn đi từ khu vực miền đông Ukraine do Nga kiểm soát đã bắn rơi chiếc Boeing 777. 

Chính phủ Hà Lan tuyên bố Nga phải chịu trách nhiệm về vụ này, nhưng Moscow phủ nhận mọi dính líu, theo RT.

Hồi đầu tháng 7, Hà Lan quyết định kiện Nga ra Tòa án Nhân quyền châu Âu. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định vụ kiện chỉ gây phức tạp cho nỗ lực tìm kiếm sự thật và ảnh hưởng đến quan hệ song phương.

Trước đó vào năm 2018, chính phủ Hà Lan đã trục xuất hai nhà ngoại giao Nga vì cáo buộc liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên GRU và MI6 Sergei Skripal. Moscow đáp trả bằng cách buộc về nước hai đại diện ngoại giao của Hà Lan.