Phát hiện hành tinh mới lớn hơn Trái đất 60 lần

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện một hành tinh mới 5 tỉ năm tuổi và lớn gấp 60 lần trái đất. Dữ liệu trên được truyền về từ kính viễn vọng săn hành tinh TESS của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), theo đài RT.

Hành tinh mới này mang biệt danh "sao Thổ nóng" vì có một số đặc tính tương tự sao Thổ nhưng nóng hơn nhiều. Ảnh: NASA

Hành tinh khổng lồ được đặt tên là TOI-197.0 và còn mang biệt danh "sao Thổ nóng" vì nó có một số đặc tính tương tự sao Thổ nhưng nhiệt độ bề mặt nóng hơn nhiều do nằm gần Mặt trời.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Aarhus (Đan Mạch), hành tinh này một năm chỉ có 14 ngày và lớn gấp 60 lần trái đất. Nhìn tổng quan những điều kiện hiện tại cho thấy đây là một hành tinh tốt nhất cho đến nay.

Các nhà thiên văn học cho biết rất hiếm khi có thông tin chính xác về một hành tinh xa xôi, nhưng sóng địa chấn xung quanh những ngôi sao cho phép họ xác định được một số yếu tố cơ bản như kích thước, tuổi và khối lượng.

TOI-197.0 là một trong các hành tinh ngoài hệ Mặt trời của Trái đất đầu tiên được viễn vọng kính không gian TESS tìm thấy. NASA bắt đầu triển khai TESS  vào tháng 4 năm ngoái để thay thế kính viễn vọng Kepler.

NASA trả 18.500 USD để... nằm giường xem phim 2 tháng
NASA trả 18.500 USD để... nằm giường xem phim 2 tháng
(PLO)- NASA đồng ý trả cho tình nguyện viên 18.500 USD (gần 430 triệu đồng) khi tham gia nghiên cứu về tác động của trọng lực nhân tạo lên cơ thể con người. Nhiệm vụ của họ là ăn, uống, xem phim và ngủ nghỉ tại chỗ trong vòng 2 tháng liên tục.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

(PLO)- Chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dường như muốn đổi tên nước này thành “Bharat” để tách Ấn Độ khỏi quá khứ thuộc địa.