Phạt nặng đơn vị sản xuất, lưu hành dược chất phóng xạ chưa được cấp phép

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Công ty cổ phần y học Rạng Đông, chi nhánh tại TP.HCM vừa bị xử phạt nặng do sản xuất, lưu hành dược chất phóng xạ 18F-FDG chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, ông Tạ Mạnh Hùng vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính 160 triệu đồng đối với Công ty cổ phần y học Rạng Đông, chi nhánh tại TP.HCM (trụ sở chính: số 202A đường 11, phường Linh Xuân, Thủ Đức, TP.HCM) do có hành vi vi phạm quy định trong lĩnh vực dược.

Theo Cục quản lý Dược (Bộ Y tế), chi nhánh công ty này tại TP.HCM đã sản xuất và đưa ra lưu hành tại Việt Nam 70 lọ loại 10 ml chất 18F-FDG chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành.

Ngoài phạt tiền, công ty còn bị đình chỉ hoạt động sản xuất thuốc 18F-FDG trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày 12-1-2023, đồng thời phải tiêu hủy 70 lọ thuốc nêu trên.

18F-FDG (18F- fluodeoxyglucose) là một dược chất phóng xạ dạng tiêm. Trong ung thư, dược chất này không chỉ được dùng để chẩn đoán giai đoạn bệnh mà còn giúp các bác sỹ y học hạt nhân cũng như ung thư và xạ trị lập kế hoạch điều trị, theo dõi đáp ứng điều trị.

Hiện 18F-FDG là dược chất phóng xạ được phổ biến nhất trong y học hạt nhân, chiếm tới 90-95% ghi hình PET.

Cục Quản lý dược đề nghị Công ty cổ phần y học Rạng Đông, chi nhánh TP.HCM nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn mà không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Đã đến lúc con người khép lại vĩnh viễn kỷ nguyên ung thư?

Đã đến lúc con người khép lại vĩnh viễn kỷ nguyên ung thư?

(PLO)- Tại tọa đàm khoa học vì cuộc sống: “Liệu pháp cá thể hóa trong điều trị ung thư” trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần lễ trao Giải thưởng VinFuture 2022 vừa diễn ra chiều 19-12, các nhà khoa học hàng đầu thế giới đã cùng nhau đưa ra các giải pháp mang lại hy vọng chấm dứt căn bệnh mang lại nhiều đau khổ cho con người.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.