Phát ngôn 'bổ nhiệm lãnh đạo vì dân' là vô trách nhiệm

 . Phóng viên: Vừa qua câu chuyện bổ nhiệm quá nhiều “lãnh đạo” ở Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương - Sở có 44 lãnh đạo, hai nhân viên gây xôn xao, bất bình trong dư luận. Thủ tướng cũng chỉ đạo làm rõ việc bổ nhiệm cán bộ tại đơn vị này. Thế nhưng trả lời Pháp Luật TP.HCM chiều 31-10, ông Lưu Văn Bản - nguyên Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương, người ký hàng loạt quyết định bổ nhiệm lãnh đạo tại sở này lại lý giải “Tôi bổ nhiệm lãnh đạo là vì nhân dân”. Là người đại diện cho cử tri, ông  có quan điểm như thế thế nào về phát ngôn này?

+ Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Câu trả lời như thế, tôi cho là lấp liếm, rất vô trách nhiệm. Một đồng chí lãnh đạo Sở mà nói bổ nhiệm nhiều lãnh đạo là vì dân thì quả thực tôi không thể hình dung và tôi cũng không biết vì dân là ở lý do gì.

Đề nghị, đồng chí lãnh đạo đó trả lời là vì dân ở điểm nào, một cơ quan cũng bằng ấy chức năng người ta bố trí khác mà ở Hải Dương lại bố trí khác.

Phải chăng ở Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương thì việc nhiều hơn, chức năng, nhiệm vụ nhiều hơn và tôi hỏi đã làm được những gì cho nhân dân ở chỗ đó. Tôi biết công việc nhiều năm nay ở Sở LĐ-TB&XH Hải Dương đã có bê bối, có nhiều sự việc xảy ra, kiện tụng, tham mưu cho lãnh đạo địa phương chưa đến nơi đến chốn.

Và bây giờ lại nói là vì dân thì không thuyết phục được các đại biểu Quốc hội, không thuyết phục được nhân dân, cử tri. Tôi cho rằng trả lời như thế là chưa tròn trách nhiệm của lãnh đạo trước Đảng, nhân dân.

Phát ngôn 'bổ nhiệm lãnh đạo vì dân' là vô trách nhiệm ảnh 1
ĐB Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

. Thưa đại biểu, vị nguyên lãnh đạo sở đó còn nói việc báo chí đưa thông tin, làm cho cán bộ hoang mang, bất an, thậm chí nghỉ việc?

+ Tôi cho là lỗi không phải của báo chí mà lỗi là của chính những người lãnh đạo đã đặt các cán bộ của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương vào những vị trí mà đến bây giờ họ chính là nạn nhân. Có những người được bổ nhiệm nhưng bị phát hiện như thế thì lại là nạn nhân. Những người lãnh đạo đã đặt họ vào những vị trí gây khó cho họ. Không nên đổ lỗi cho ai mà những người lãnh đạo như thế phải nhận lỗi trước Đảng, nhân dân.

Còn nếu anh chứng minh được có sự chỉ đạo nào đó thì phải rõ ràng còn trong phạm vi, thẩm quyền của mình thì anh phải chịu trách nhiệm. Đã là cán bộ công chức phải chịu trách nhiệm trước hành vi, việc làm của mình. Tôi không tán thành vào việc đổ lỗi cho cơ quan báo chí, các cơ quan khác.

. Vị lãnh đạo đó có nói các cán bộ bổ nhiệm là các em mới ra trường, nhiệt tình, tâm huyết nhưng lương thấp nên muốn giúp đỡ bằng cách đưa các em lên?

+ Nếu mà nói vì lương thấp bổ nhiệm thì lại tự nhiên lại phản lại cái câu ông ấy nói "bổ nhiệm cán bộ là vì nhân dân". Người không đủ năm công tác, cống hiến lại cho lương cao thì anh lại tiêu pha thêm tiền của của nhân dân, như thế thì sao lại nói vì dân được. Ở đây, vì dân là vì cái chung chứ không phải vì những người công tác ở Sở đó. 

Tất cả cán bộ, lãnh đạo đều có phần nào đó quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, công chức, nhân viên trong cơ quan và đây là câu chuyện chúng ta đều bàn nhiều, trong các văn bản của Đảng, Nhà nước cũng nêu một đồng chí lãnh đạo phải có trách nhiệm nhưng anh không thể quan tâm một cách vô nguyên tắc.

Không thể vì lương thấp để bổ nhiệm cao. Nếu ai cũng làm như thế thì tiền thuế của dân sẽ phải trả vô tội vạ. Tôi cho rằng phát biểu như thế là không thuyết phục.

. Theo ĐB thì việc bổ nhiệm “lãnh đạo” tràn lan này cần phải chấn chỉnh, xử lý như thế nào?

+ Tôi thấy qua những phát biểu, báo chí phản ánh thì Đảng bộ, chính quyền Hải Dương cần vào cuộc một cách hết sức nghiêm túc, quyết liệt, thẳng thắn trong vụ việc.

Theo tôi không chỉ ở Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương mà phải rà soát lại tất cả Sở, ban, ngành và đây có thể coi là bài học cho các sở, ngành của các tỉnh trong cả nước để chấn chỉnh lại công tác cán bộ là công tác rất quan trọng của Đảng, Nhà nước nhưng dễ bị lợi dụng, lạm dụng, bẻ cong ảnh hưởng đến bộ mặt của Nhà nước, người dân.

. Cám ơn ông.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.