Phạt tù người đưa bạn đi Đức rồi chết trong container ở Anh

Ngày 25-6, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Thị Thắm (25 tuổi, trú phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, Nghệ An) 15 tháng tù về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Phạt tù người đưa bạn đi Đức rồi chết trong container ở Anh  ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Thị Thắm. Ảnh: Đ.L

Người mà Thắm tổ chức trốn đi nước ngoài là anh Nguyễn Văn Hiệp - đã tử vong trong container ngày 23-10-2019 tại khu công nghiệp ở Anh.

Theo hồ sơ, Thắm không có việc làm ổn định nhưng lại tuyển đưa người sang Đức để lao động trái phép. Thắm liên lạc, bàn bạc với phụ nữ tên Hương để đưa người đi Đức bằng đường du lịch rồi bố trí cho ở lại.

Tháng 5-2018, Thắm hứa làm thủ tục đưa anh anh Nguyễn Văn Hiệp (bạn học của Thắm) sang Đức với chi phí 16.000 USD. Anh Hiệp đưa cho Thắm 500 USD cùng hộ chiếu cá nhân và bốn tấm ảnh để Thắm làm thủ tục.

Ngày 5-7-2018, anh Hiệp sử dụng hộ chiếu cá nhân xuất cảnh sang Nga bằng hình thức đi du lịch. Từ Nga, anh Hiệp được đưa sang Đức cư trú trái phép.

Khi anh Hiệp sang đến Đức, Thắm nói đã “xong hợp đồng”. Mẹ của anh Hiệp trả tiếp cho Thắm số tiền còn lại là 15.500 USD và 8 triệu đồng.

Thắm đã chuyển cho các đối tượng khác 16.000 USD, số còn lại 8 triệu đồng Thắm thu lợi bất chính.

Sau một thời gian ở Đức, anh Hiệp được một đường dây khác đưa vượt biên sang Anh trong xe container. Ngày 23-10-2019, Cảnh sát nước Anh phát hiện 39 người tử vong trong container, trong đó có anh Hiệp.

Những đối tượng trong đường dây của Thắm do chưa xác định được lai lịch nên chưa có cơ sở để xử lý.

Thắm không liên quan đến vụ 39 người tử vong trong container ở Anh nhưng liên quan đến việc đưa anh Hiệp ra nước ngoài trái phép. 

Tại tòa, Thắm thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, xin được giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về nuôi nhỏ.