Phiên tòa giả định thu hút gần 2.000 học sinh

Phiên tòa giả định đề cập câu chuyện liên quan đến cách sử dụng mạng xã hội của tuổi mới lớn. Những bình luận, ý kiến được đăng tải trên Facebook vô tình làm nảy sinh những xích mích, hai nam sinh lớp 12 đã hẹn nhau bên ngoài trường để giải quyết mâu thuẫn. Trong lúc tranh cãi, một nam sinh đã dùng gậy đánh bạn khiến bạn bị chấn thương sọ não…

Kết thúc phiên tòa giả định, “bị cáo” bị “HĐXX” phạt hai năm tù về tội cố ý gây thương tích. “Chỉ vì một mâu thuẫn bắt nguồn từ Facebook mà nam sinh đó đã làm ảnh hưởng tới gia đình và chính tương lai của bản thân. Em nhận thấy rằng trước những mâu thuẫn cần tịnh tâm lại để suy nghĩ và tìm ra hướng giải quyết chứ không nên dùng vũ lực. Đây là tiết học vô cùng ý nghĩa đối với những học sinh như chúng em” - bạn Nguyễn Đình Hưng, học sinh lớp 11, chia sẻ. 

Nhân dịp này, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM cũng đã cung cấp số điện thoại đường dây nóng là 1800 9069 để tư vấn pháp lý miễn phí cho trẻ em.

Chế định bồi thẩm đoàn tại các nước trên thế giới

Chế định bồi thẩm đoàn tại các nước trên thế giới

(PLO)- Chế định bồi thẩm đoàn được sử dụng ở các nước áp dụng mô hình tố tụng tranh tụng như Mỹ, Anh, Úc...; Singapore, Ấn Độ và Malaysia là ba nước châu Á thuộc hệ thống thông luật nhưng đã từ bỏ chế định bồi thẩm đoàn vì lo ngại sự thiên vị.
Có nên áp dụng chế định 'bồi thẩm đoàn'?

Có nên áp dụng chế định 'bồi thẩm đoàn'?

(PLO)- Những hạn chế, vướng mắc của chế định hội thẩm nhân dân đặt ra vấn đề về việc cần nghiên cứu, sửa đổi về hoàn thiện cơ chế xét xử của tòa án hiện nay.