Phiên tòa lịch sử xét xử cựu tổng thống Chad

Đây là lần đầu tiên trên thế giới một cựu nguyên thủ quốc gia một nước châu Phi phải ra trước vành móng ngựa một quốc gia khác ở châu Phi.

Ông Hissène Habré 72 tuổi (ảnh), đã bị giam tại Senegal hai năm nay. Sau khi bị lật đổ hồi tháng 12-1990, ông sang Senegal tị nạn. Ông đã bị truy tố về tội ác chống nhân loại, tội ác chiến tranh, tội ác tra tấn trong thời gian cầm quyền từ năm 1982 đến 1990.

Phiên tòa lịch sử xét xử cựu tổng thống Chad ảnh 1

Phiên tòa đặc biệt này do Liên minh châu Phi thành lập. Các thẩm phán là người Senegal và các nước châu Phi khác. Kinh phí do nhiều nước tài trợ gồm Pháp, Bỉ, Hà Lan, Mỹ, Liên minh châu Phi, Liên minh châu Âu, Chad.

Bên nguyên đơn sẽ gồm hơn 4.000 nạn nhân. Dự kiến sẽ có 100 nhân chứng ra trước tòa. Bên nguyên phải chứng minh trách nhiệm cá nhân của ông Hissène Habré đối với hành vi tàn ác của bộ máy cảnh sát chính trị gọi là Cục Tài liệu và an ninh. Nếu bị kết án, ông có thể thụ án tại Senegal hoặc một nước khác thuộc Liên minh châu Phi.

H.DUY

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Quốc gia dùng giấy làm tiền thối

Quốc gia dùng giấy làm tiền thối

(PLO)- Các chủ cửa hàng ở Zimbabwe đã nghĩ ra nhiều cách để thối lại tiền dư cho khách hàng, trong bối cảnh đồng USD có mệnh giá nhỏ ở nước này ngày càng khan hiếm.
Tàu Mỹ và Trung Quốc đuổi nhau ở Hoàng Sa

Tàu Mỹ và Trung Quốc đuổi nhau ở Hoàng Sa

(PLO)- Washington bác bỏ mọi tuyên bố từ Bắc Kinh cho rằng tàu Mỹ đã bị Trung Quốc xua đuổi khỏi vùng nước xung quanh quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam nhưng Trung Quốc chiếm đóng trái phép và ngang nhiên tuyên bố chủ quyền).