Philippines chống IS bằng xe bọc… gỗ

Đã gần ba tuần kể từ khi nhóm nổi dậy Maute ủng hộ IS dấy loạn ở Marawi, quân đội Philippines vẫn chưa thể giải phóng hoàn toàn TP miền Nam này. Tính đến nay đã có 58 nhân viên an ninh, 20 dân thường và hơn 100 tay súng nổi dậy thiệt mạng.

Lực lượng chính phủ những ngày qua đã triển khai binh sĩ, khí tài và tiến hành nhiều chiến dịch truy quét. Những bức ảnh được đăng tải trên mạng xã hội gần đây cho thấy xe bọc thép của quân đội Philippines tham gia chiến dịch này được trang bị “lớp giáp” đặc biệt gồm gỗ và phế liệu.

Philippines chống IS bằng xe bọc… gỗ ảnh 1

Xe thiết giáp Philippines buộc phải lắp thêm ván gỗ để ngăn đạn chống tăng. 

Theo trang Popular Mechanics, chiếc Cadillac Gage V-150 của quân đội Philippines được phủ lớp thùng gỗ phế liệu bên ngoài, có thể bảo vệ xe khỏi các vũ khí chống tăng di động xách tay. Một bức ảnh khác được đăng trên Twitter cho thấy một chiếc súng chống tăng RPG-2 thu được từ các tay súng nổi dậy.

Câu hỏi đặt ra là liệu cách gia cố này có tác dụng hay không?

Theo Popular Mechanic, RPG và các loại vũ khí chống tăng dành cho bộ binh thường dùng công nghệ nổ được gọi là HEAT, có thể xuyên phá sâu tới 180 mm lớp thép, gấp bảy lần đường kính đầu đạn. Điều này có nghĩa chúng dư sức xuyên qua lớp giáp bảo vệ của dòng thiết giáp V-150 mà quân đội Philippines sử dụng, vốn được thiết kế để chặn các đầu đạn 7,62 mm hoặc nhỏ hơn. Tuy nhiên, lớp giáp bằng gỗ sẽ có hiệu quả khi chắn bên ngoài vỏ xe hoặc đặt làm nhiều lớp dày.

Philippines chống IS bằng xe bọc… gỗ ảnh 2

Vũ khí tịch thu được từ các phần tử khủng bố Maute, chân rết của IS.

Trong trường hợp đầu tiên, nếu lớp gỗ được bố trí như chiếc chuồng quanh xe bọc thép, đầu đạn bay đến sẽ chạm gỗ đầu tiên rồi xuyên qua “lớp giáp” này và tiêu tán trước khi tới xe bọc thép. Điều này từng được quân đội Mỹ vận dụng khi bảo vệ chiếc xe bọc thép Stryker, nhưng khi đó vật liệu chế ra chiếc chuồng không phải bằng gỗ. Ở cách thứ hai, không cần chuồng nhưng cần nhiều gỗ, càng dày càng tốt.

Mặc dù lớp giáp này trở nên vô dụng khi đụng mặt các vũ khí chống tăng sử dụng động năng nhưng may mắn là các loại vũ khí đó chỉ được trang bị trên xe tăng mà chân rết IS ở Philippines thì không có.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

(PLO)- Ông Gergely Gulyas - chánh văn phòng thủ tướng Hungary - cho biết Hungary sẽ không tuân theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng công tố Ukraine - ông Andrii Kostin (trái) và Thư ký Tòa án Hình sự Quốc tế Peter Lewis ký thỏa thuận về việc mở văn phòng ICC tại Ukraine ngày 23-3. Ảnh: KYIV INDEPENDENT

Tòa Hình sự Quốc tế mở văn phòng tại Ukraine

(PLO)- Ukraine và Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vừa ký một thỏa thuận về việc mở văn phòng đại diện của ICC tại Kiev, chỉ vài ngày sau khi ICC phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.