Philippines: Đây là thời cơ để lên tiếng về Biển Đông

Hãng tin GMA News (Philippines) dẫn lời cựu đại sứ Philippines tại Liên Hợp Quốc Lauro Baja ngày 20-9 cho biết Philippines cần lên tiếng và có hành động đối với các tuyên bố chủ quyền của mình ở Biển Đông (Manila gọi là biển Tây Philippines).

Phát ngôn của ông Lauro được đưa ra trong bối cảnh Pháp, Đức, Anh hôm 16-9 đã gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc nhằm phản ứng các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với phán quyết Biển Đông năm 2016 của Tòa Trọng tài thường trực ở The Hague (Hà Lan) giữa Philippines và Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn trên chương trình truyền hình Dobol B sa News TV hôm 20-9, ông Lauro nhấn mạnh sự ủng hộ đối với phán quyết của Tòa Trọng tài năm 2016 trong công hàm của Pháp, Anh, Đức là một cơ hội tốt cho Philippines.

“Công hàm của Pháp, Anh, Đức trên biển Tây Philippines là một bước tiến tích cực cho Philippines. Trên cơ sở đó, chúng ta phải hành động, chúng ta phải cất tiếng nói” – ông Lauro nói.

Cựu đại sứ Philippines tại Liên Hợp Quốc Lauro Baja . Ảnh: ABS-CBN NEWS

Ông Lauro cũng lưu ý cơ hội cho Philippines còn phụ thuộc vào “mức độ sẵn sàng” của Pháp, Anh, Đức trong việc ủng hộ Philippines, đặc biệt khi nước này nêu vấn đề Biển Đông ra trước Liên Hiệp Quốc.

Trong một tuyên bố chung ngày 29-8, bộ ba quyền lực ở Philippines đã kêu gọi Tổng thống Rodrigo Duterte đưa phán quyết Biển Đông năm 2016 của Tòa Trọng tài thường trực ra thảo luận tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, dự kiến sẽ họp vào tháng 9.

Bộ ba này gồm cựu Phó Chánh án Tòa Tối cao Philippines Antonio Carpio, cựu Tổng thanh tra Conchita Carpio Morales cùng cựu Ngoại trưởng Albert del Rosario.

Trước đó vào ngày 22-7, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đã bác bỏ lời kêu gọi chính phủ nước này đưa phán quyết của Tòa trọng tài năm 2016 ra thảo luận tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, dự kiến sẽ họp vào tháng 9.

"Tạo sao chúng ta lại muốn thảo luận lại thứ mà chúng ta đã thắng? Các bạn không thích chiến thắng đó sao?" - ông Locsin nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm