Phó giám đốc FBI bị sa thải trước giờ về hưu 26 tiếng

Tối 16-3, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions ra quyết định sa thải Phó Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Andrew McCabe, chỉ 26 giờ trước khi ông McCabe chính thức về hưu.

Ông Sessions thông báo quyết định chỉ vài phút trước 10 giờ tối 16-3, rằng các thanh tra cả Bộ Tư pháp và FBI đã phát hiện “ông McCabe đã có một lần tiết lộ thông tin ngoài thẩm quyền với truyền thông và thiếu thật thà trong nhiều sự việc”.

“Tôi chấm dứt công việc của ông Andrew McCabe ngay lập tức” - theo ông Sessions, cho biết dựa theo các phát hiện và đề xuất của các quan chức cấp cao Bộ Tư pháp và FBI.

Trong quá trình xem xét cáo buộc FBI xử lý không thỏa đáng vụ bà Clinton sử dụng địa chỉ email riêng, Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz phát hiện ông McCabe từng chỉ đạo hai quan chức FBI tiết lộ với Wall Street Journal về việc điều tra bà Clinton. Chuyện trao đổi với báo chí không mới nhưng ông McCabe bị chú ý vì vấn đề trao đổi lại là về cuộc điều tra đang diễn ra.

Theo người phát ngôn của ông McCabe, thông báo sa thải được gửi tới tài khoản thư điện tử của ông ở FBI và các luật sư của ông chỉ vài phút trước khi ông Sessions công khai. Tuy nhiên, kênh đầu tiên ông McCabe tiếp nhận tin mình bị sa thải là từ truyền thông.

Sau thông báo của ông Sessions, ông McCabe ra một tuyên bố dài, khẳng định mọi hành động của mình đều thích hợp, không có gì sai trái. Ông McCabe nói rằng, với tư cách phó giám đốc FBI ông có quyền trao đổi với truyền thông, cũng chỉ để muốn cho thấy FBI điều tra minh bạch, không chịu áp lực từ chính trị. Theo ông, cả giám đốc FBI thời điểm đó là ông James Comey cũng biết việc trao đổi với truyền thông này.

Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe tại một phiên điều trần Quốc hội Mỹ tháng 5-2017. Ảnh: WASHINGTON POST

Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe tại một phiên điều trần Quốc hội Mỹ tháng 5-2017. Ảnh: WASHINGTON POST

Ông McCabe cho rằng mình bị trù dập vì là một nhân chứng trong cuộc điều tra độc lập của công tố viên đặc biệt Robert Mueller khả năng Nga thông đồng đội tranh cử ông Donald Trump can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

“Sự tấn công nhắm vào uy tín tôi là một phần chiến dịch vu khống không chỉ cá nhân tôi mà bôi xấu cả FBI, lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp, tình báo. Đây là một phần trong cuộc chiến của chính phủ Mỹ nhắm vào FBI và nỗ lực điều tra của công tố viên đặc biệt. Sự dai dẳng của họ trong chiến dịch này chỉ nhấn mạnh thêm tầm quan trọng việc điều tra của công tố viên đặc biệt” -Washington Post dẫn tuyên bố của ông McCabe.

Tối 16-3, hàng loạt nhân vật an ninh, tình báo cấp cao Mỹ ra tuyên bố ủng hộ ông McCabe. Trong số này có Giám đốc Tình báo Quốc gia James R. Clapper Jr., cựu Phó Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Richard H. Ledgett Jr.

Trong khi đó Nhà Trắng dường như ủng hộ quyết định của ông Sessions. Ngày 15-3, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho rằng ông McCabe “có cách ứng xử rất đáng lo”.

Quan hệ của ông Trump với ông McCabe không được hòa hợp từ lâu. Ông Trump từng cho rằng ông McCabe thiên vị bà Hillary Clinton - đối thủ ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Ông Trump cũng từng cáo buộc vợ ông McCabe, từng chạy đua ghế nghị sĩ Mỹ tại nghị viện bang Virginia, đã nhận hàng trăm ngàn USD từ cựu thống đốc bang Virginia Terry McAuliffe -một đồng minh của bà Clinton. Trong một lần gặp tại Nhà Trắng vào tháng 5-2017, ông Trump từng hỏi ông McCabe đã bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Ông McCabe từng có vài tháng đảm nhiệm vị trí quyền giám đốc FBI sau khi ông Trump sa thải Giám đốc Comey. Với quyết định sa thải sớm này, ông McCabe khả năng lớn sẽ không được nhận các quyền lợi tài chính khi về hưu và có thể ông McCabe sẽ khởi kiện, theo Washington Post.

Chiều trước đó, ông McCabe đã đến trụ sở Bộ Tư pháp với đề nghị không sa thải ông trước khi ông về hưu và rời đi sau bốn giờ sau khi không gặp được ông Sessions. Vì ông McCabe là nhân vật cấp cao số 2 của FBI nên việc sa thải phải do ông Sessions quyết định.