Phó Thủ tướng thường trực: Chống dịch nhưng không được hạn chế lưu thông

Chiều 15-10, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) chín tháng và nhiệm vụ quý IV dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia Phạm Bình Minh.

Có địa phương chống dịch làm ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh lưu ý các tỉnh, thành về việc Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 128, trong đó đưa ra nhiều tiêu chí về tình hình mới. Trong các biện pháp được đề cập có hai biện pháp liên quan vận tải hành khách, GTVT nêu rõ: Quá trình bình thường mới vừa đảm bảo phòng chống dịch, kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng đồng thời đảm bảo vấn đề lưu thông hàng hóa, lưu thông vận chuyển con người.

“Chúng ta không dùng các biện pháp hạn chế hoặc ngăn cản vấn đề lưu thông, đặc biệt là lưu thông hàng hóa qua tất cả tỉnh, thành” - ông Minh nói và nhấn mạnh Hà Nội là trung tâm của các tỉnh phía Bắc đi về phía Nam, phía Nam đi về phía Bắc, do vậy sẽ có những vận chuyển qua phạm vi địa lý hành chính của Hà Nội.

“Chúng ta phải hết sức lưu tâm làm sao lưu thông thông suốt trong cả nước. Chúng ta chống dịch nhưng không hạn chế vấn đề lưu thông” - Phó Thủ tướng nói.

Theo ông, đây là kinh nghiệm được rút ra từ thực tiễn thời gian qua, có lúc có nơi, có địa phương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch làm ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa.

Sắp có quy định mới về hoạt động vận tải

Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) Trần Bảo Ngọc cho biết trong thời gian tới, bộ này sẽ tiếp tục giao ban với các bộ: Y tế, Công Thương, NN&PTNT, các bộ liên quan và các địa phương để kịp thời giải quyết khó khăn phát sinh trong vận tải trên toàn quốc.

Đối với công tác lưu thông và vận tải hàng hóa, bộ sẽ tiếp tục thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng, phối hợp với các bộ, ngành chỉ đạo các địa phương để hướng dẫn, thực hiện tốt hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Phạm Bình Minh chủ trì hội nghị sơ kết. Ảnh: TTXVN

TP.HCM: Tai nạn tăng, 230 phương tiện bị tạm giữ sau một tuần nới giãn cách

Đại diện Phòng CSGT (PC08) Công an TP.HCM vừa cho biết sau khi TP nới lỏng giãn cách xã hội với các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 18 từ ngày 1-10, số vụ TNGT ở TP tăng lên.

Theo đó, từ ngày 1 đến 7-10, trên địa bàn TP đã xảy ra 32 vụ TNGT, làm 12 người chết; so với cùng kỳ năm trước tăng hai vụ, tăng ba người chết. Trong đó có 12 vụ TNGT từ ít nghiêm trọng trở lên, với nguyên nhân chủ yếu là do người điều khiển phương tiện không chú ý quan sát gây TNGT và không giữ khoảng cách an toàn. Do đó, cũng trong khoảng thời gian một tuần nới lỏng giãn cách, lực lượng CSGT TP đã lập biên bản xử lý 3.757 trường hợp vi phạm, nộp Kho bạc Nhà nước hơn 8 tỉ đồng. 

Đối với vận tải hành khách, bộ sẽ tổ chức triển khai các quy định tạm thời về triển khai đường bay nội địa, vận tải đường bộ, đường sắt linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Ông Ngọc đề nghị các tỉnh, TP sớm chỉ đạo việc công bố cấp độ dịch trên địa bàn làm cơ sở cho việc triển khai thuận lợi hướng dẫn và kế hoạch hoạt động GTVT liên tỉnh mà bộ sẽ ban hành trong thời gian tới.

“Hiện mỗi địa phương đang thực hiện theo một quy định khác nhau thì làm sao lưu thông được” - Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ nhận xét và cho biết Thủ tướng yêu cầu bộ cuối giờ chiều 15-10 phải báo cáo vấn đề lưu thông của địa phương như thế nào.

Ông Thọ thông tin trong vài ngày tới, Bộ GTVT sẽ ban hành quy định mới thay thế các quy định cũ đối với hoạt động vận tải để các tỉnh thực hiện cho đồng bộ.

Nghiên cứu mở đường bay quốc tế

Cũng tại hội nghị, Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng cho biết nguy cơ hỏng hóc máy bay tăng do thời gian dài không khai thác bay. Để khắc phục việc này thì hằng ngày phải bảo dưỡng, hằng tuần phải nổ máy, hằng tháng bay thử để kiểm tra. Đến nay, các máy bay đều đảm bảo an toàn bay. Trong thời gian không chở khách nhiều, cục nghiên cứu quy trình phối hợp hoán đổi cả chở khách, chở hàng để phục vụ tốt trong phòng chống dịch.

“Thời gian tới, cục nghiên cứu báo cáo Bộ GTVT mở đường bay quốc tế trong điều kiện đảm bảo phòng chống dịch” - ông Thắng nói.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh lưu ý các địa phương hết sức lưu tâm đến vấn đề lưu thông, giao thông trong thời gian tới. Ông đề nghị tổ chức các đoàn đi kiểm tra, giám sát, thúc đẩy việc thực hiện các giải pháp đảm bảo ATGT.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý các bộ, ngành, địa phương triển khai Nghị quyết 128 của Chính phủ theo tiêu chí, giải pháp chung trong toàn quốc. “Thủ tướng đã lưu ý không để mỗi địa phương đưa ra quy định riêng mà đây là quy định chung thực hiện thống nhất trong toàn quốc. Đề nghị các tỉnh, thành thực hiện nghiêm nghị quyết này” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Số vụ TNGT, số người chết và bị thương do TNGT giảm

Báo cáo tại hội nghị, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia, cho biết chín tháng qua, tình hình trật tự ATGT năm 2021 tiếp tục có chuyển biến tốt. Cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương do TNGT đều giảm so với cùng kỳ năm 2020.

Cụ thể, chín tháng đầu năm, cả nước xảy ra gần 8.200 vụ tai nạn, làm chết gần 4.200 người, bị thương hơn 5.640 người. So với cùng kỳ năm 2020, số vụ giảm 23,6%, số người chết giảm hơn 16% và số người bị thương giảm hơn 28%.

Cùng với đó, ngành GTVT kịp thời đưa vào vận hành ứng dụng công nghệ nhận diện phương tiện bằng QR Code, tổ chức luồng xanh vận tải tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, đồng thời đảm bảo kiểm soát tốt, hạn chế nguy cơ lây lan dịch COVID-19. Đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch huy động phương tiện, người lái đáp ứng nhu cầu vận tải phòng chống dịch, phục vụ sản xuất, kinh doanh, đón - đưa người dân từ vùng dịch về quê an toàn. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm