Vĩnh Long triển khai thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ

Ngày 15-10, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời đã ký quyết định về việc áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long theo các cấp độ nguy cơ.

Theo đó Vĩnh Long áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long từ 0 giờ ngày 16-10 đến hết ngày 31-10.

Cụ thể các địa bàn áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao) gồm Tổ 2, Khóm 3, Phường 8, TP Vĩnh Long; Ấp Phú Tân và Tổ 2, Tổ 3 ấp Phú An, xã Phú Thịnh, huyện Tam Bình; Tổ 7 ấp Phước Hòa, xã Hòa Phú (từ số 120/7-129/7), huyện Long Hồ; một phần Tổ 02-03, ấp Phú Long B, xã Phú Quới, huyện Long Hồ; Tổ 11, ấp Tân Bình; Nhà trọ Cao Văn Tiền, ấp Tân Thuận, xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ; Ấp Xuân Minh 2; Tổ 9, ấp Trung Trạch, xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm.

Trong thời gian thực hiện, địa phương khẩn trương điều tra, truy vết rõ nguồn lây, triển khai xét nghiệm tầm soát, đánh giá cấp độ nguy cơ; tùy tình hình cụ thể Chủ tịch UBND cấp huyện có phương án thu hẹp (hoặc mở rộng) phạm vi thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ở cấp độ nguy cơ rất cao hoặc nguy cơ cao cho phù hợp.

Thực hiện phong tỏa cách ly y tế cục bộ trên tinh thần "hẹp và chặt” (khoanh gọn, phong tỏa hẹp; quản lý chặt tại các điểm phong tỏa) tại các khu vực, các địa điểm có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng; ủy quyền cho Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quyết định kịp thời việc phong tỏa này.

Riêng đối với các khu vực đang thiết lập vùng phong tỏa cách ly y tế theo các quyết định trước đây của Ban Chỉ đạo phòng chống, dịch COVID- 19, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố thì tiếp tục thực hiện cho đến hết thời gian quy định.

Lực lượng chốt kiểm soát dịch số 1 (Vĩnh Long) hỗ trợ cơm, nước cho các công dân về quê tự phát. Ảnh: HD

Hoạt động giao thông liên tỉnh và nội tỉnh theo quy định

Các địa bàn còn lại trên địa bàn tỉnh áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình).

Trong thời gian thực hiện, nếu phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng, tùy tình hình thực tế, Ban chỉ đạo địa phương tham mưu Chủ tịch UBND cấp huyện xem xét, quyết định áp dụng biện pháp hành chính phù hợp ở mức cao hơn, sớm hơn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời Vĩnh Long cũng có hướng dẫn cụ thể các biện pháp hành chính phòng, chống dịch COVID-19 đối với địa bàn các địa phương áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 ở cấp độ 2.

Cụ thể, người dân được yêu cầu hạn chế đi ra đường khi không cần thiết trong khoảng thời gian từ 21 giờ ngày hôm trước đến 4 giờ sáng ngày hôm sau.

Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tập trung quá 20 người tại một địa điểm ở nơi công cộng và ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình xây dựng được phép hoạt động. Đối với đám hỏi, cưới, tang,... không được tập trung quá 20 người tại một thời điểm.

Các hoạt động thể thao ngoài trời, không tiếp xúc trực tiếp được tập trung không quá 20 người. Tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Hoạt động giao thông đường bộ, đường thủy liên tỉnh và nội tỉnh đảm bảo công tác phòng COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế và của Bộ trưởng Bộ GTVT. Giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các địa phương và các cơ quan có liên quan hướng dẫn, kiểm tra việc tổ chức thực hiện.

Quán ăn phục vụ tại chỗ không quá 21 giờ

Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, bán buôn, bán lẻ, khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động; tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu có nguy cơ lây nhiễm cao như cơ sở làm đẹp (trừ dịch vụ cắt tóc, uốn tóc); khu vui chơi, giải trí; quán bar; karaoke; game; massage; phố đi bộ; chợ đêm.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phục vụ khách tại chỗ nhưng không được mở cửa quá 21 giờ đêm hàng ngày, phải đảm bảo nhân viên phục vụ đã được tiêm đủ hai mũi vaccine phòng COVID-19, thực hiện giãn cách và phòng, chống dịch, bố trí chỗ ngồi phù hợp đảm bảo giản cách. Khoảng cách giữa bàn với bàn tối thiểu 2 m hoặc có vách ngăn (tối đa phục vụ không quá 50% công suất).

Riêng cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống ven quốc lộ, các tuyến đường thuộc luồng xanh quốc gia không được kinh doanh phục vụ tại chỗ (chỉ được bán mang đi).

Các phòng tập thể dục, thể thao được hoạt động trở lại nhưng không quá 50% công suất và phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo,.... được hoạt động và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy nhanh tiêm vaccine cho các đối tượng này, thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra việc tổ chức thực hiện.

Đối với người dân ra, vào tỉnh thì thực hiện theo quy định của Bộ Y tế và Bộ GTVT. Riêng đối với người dân Vĩnh Long ra khỏi tỉnh và trở về tỉnh, người dân từ tỉnh ngoài đến Vĩnh Long thì ngoài các yêu cầu theo quy định của Bộ Y tế và Bộ GTVT, phải thực hiện cách ly theo quy định phù hợp với điều kiện tình hình thực tế của tỉnh.

Đối với những người tham gia thực hiện các công trình, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, các nhà đầu tư, muốn đến làm việc, đầu tư tại Vĩnh Long, ... phải đảm bảo các điều kiện như tiêm đủ liều vaccine, có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR còn hiệu lực; khai báo với chính quyền địa phương trước khi đến Vĩnh Long; bố trí ở và làm việc tại địa điểm có phương án phòng chống dịch theo quy định.

Chủ tịch tỉnh Vĩnh Long giao Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; chậm nhất ngày 19-10, tổ chức triển khai Nghị quyết số 128 của Chính phủ, Kế hoạch của UBND tỉnh và hướng dẫn của các sở, ngành có liên quan.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm