Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Truy tới cùng bằng lái giả

Ngày 1-7, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo trật tự, ATGT sáu tháng đầu năm, triển khai kế hoạch sáu tháng cuối năm.

Tăng cường kiểm soát xe lùi trên cao tốc

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, đề nghị Tổng cục Đường bộ và Cục CSGT rà soát và có biện pháp giải quyết cụ thể một số lỗi, hành vi vi phạm điển hình. Cụ thể, trong sáu tháng đầu năm thống kê cho thấy có đến 200.000 phương tiện kiểm định không đạt, gần 500 xe hết “đát” thuộc diện phải thu giữ và 6.000 phương tiện quá tải…

Ông Ngọc đề nghị trưởng ban ATGT các tỉnh, chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia và các cơ quan liên quan thực hiện kết nối hệ thống camera vào trung tâm chỉ huy giao thông của Cục CSGT. Việc này nhằm phục vụ cho việc phạt nguội và để hạn chế những vi phạm nổi lên thời gian qua như đi ngược chiều, lùi xe trên đường cao tốc và các vi phạm khác tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông (TNGT) cao như họp chợ, lấn chiếm lòng đường…

Theo ông Ngọc, hiện nay đường cao tốc có chín tuyến với khoảng 1.000 km, quốc lộ có 156 tuyến với 26.000 km và các tuyến tỉnh lộ có lắp camera quan sát, không có camera ghi hình. Hiện chỉ có lực lượng công an lắp được camera thu thập dữ liệu xe, hành vi vi phạm ở 453 km trên một số tuyến cao tốc.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Truy tới cùng bằng lái giả ảnh 1

Hiện bằng lái xe giả đang gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, xử lý. Ảnh: LƯU ĐỨC

Phải truy cho ra kẻ làm bằng lái giả

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình giao cho Ủy ban ATGT quốc gia có kế hoạch rõ ràng, có trọng điểm về thanh tra, kiểm tra công tác đào tạo, sát hạch, cấp bằng lái xe, kiểm định ô tô.

“Kiểm tra đến nơi đến chốn, phải làm quyết liệt. Xe không kiểm định hoặc kiểm định gian dối mà đưa vào hoạt động thì phải tịch thu, xử lý người vi phạm ở mức cao nhất. Cơ sở đào tạo gian dối, có người lái vừa học, lấy bằng ra mà gây TNGT là phải đóng cửa. Với bằng lái giả phải truy, truy đến cùng cá nhân, tổ chức làm giả vì hiện nó nhan nhản trên mạng. Phải làm cho ra, cho tới một số vụ để răn đe!” - Phó Thủ tướng chỉ đạo.

1.381 vụ TNGT đã xảy ra tại TP.HCM trong sáu tháng đầu năm 2020, làm chết 249 người, bị thương 978 người. So với cùng kỳ năm 2019 giảm 16,7% về số vụ, giảm 18,3% về số người chết và số người bị thương giảm 14,6%.

Ông VÕ VĂN HOANPhó Chủ tịch UBND TP.HCM 

Phó Thủ tướng giao cho Bộ Công an khi triển khai các kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về ATGT cần tập trung vào các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, lái xe chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ, đi sai làn đường… Đặt hệ thống giám sát xử lý vi phạm về trật tự ATGT trên các tuyến cao tốc, quốc lộ, địa bàn trọng điểm.

Đối với TP Hà Nội và TP.HCM, Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường thực hiện các giải pháp đột phá về chống ùn tắc giao thông, đặc biệt là tiếng ồn, các công trình kết cấu hạ tầng trọng điểm, như dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, Bến Thành - Suối Tiên; tiếp tục nâng cao năng lực dịch vụ xe buýt.

“Là các đô thị phát triển nhất của cả nước, tôi đề nghị các đồng chí đi đầu trong việc lập lại trật tự, kỷ cương đối với giao thông đô thị, có phương án sắp xếp hợp lý các hoạt động dân sinh trên vỉa hè, lòng đường, đảm bảo trật tự, vệ sinh đúng quy định…” - ông Bình nhấn mạnh.

TP.HCM: Sẽ có quyết sách mới về giảm ùn tắc

Tại hội nghị, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết đầu năm 2020, trên địa bàn TP có 12 điểm đen TNGT, đến nay đã xóa được bốn điểm, hiện còn tám điểm. Đối với 22 điểm có nguy cơ ùn tắc giao thông, đến nay có năm điểm chuyển biến tốt, 11 điểm có chuyển biến nhưng còn phức tạp và sáu điểm chưa chuyển biến… Tuy nhiên, ông Hoan nhìn nhận những tồn tại yếu kém vẫn chưa được giải quyết căn cơ.

Ông Hoan cũng cho biết trong sáu tháng cuối năm, TP sẽ tập trung thực hiện tám nhóm nội dung trọng tâm. Trong đó, đáng chú ý là việc đẩy mạnh tiến độ và nâng cao chất lượng đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, ưu tiên nguồn lực cho các công trình giao thông cấp bách để kéo giảm ùn tắc giao thông, gắn với duy tu, tổ chức giao thông khoa học, hợp lý, an toàn, phù hợp với tình hình của TP…

Cũng theo ông Hoan, hiện nay UBND TP đang tích cực chuẩn bị để kỳ họp của HĐND TP trong tháng 7 này sẽ bàn sâu chuyên đề về những vấn đề có liên quan đến giao thông của TP. Theo đó, có khoảng 10 nội dung về công trình, dự án và những chủ trương, quyết sách cho việc thực hiện chương trình giảm ùn tắc giao thông của TP sẽ được đề xuất và trình cho HĐND TP quyết định tại kỳ họp trong tháng 7 này.