Phó tổng thống Philippines từ chức vì bị cấm họp

Reuters đưa tin Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo ngày 4-12 tuyên bố sẽ rút khỏi vị trí chủ tịch Hội đồng Điều phối nhà ở và Phát triển đô thị sau khi nhận được tin nhắn từ Chánh Văn phòng nội các Jun Evasco.

Người này thông qua tin nhắn truyền đạt chỉ thị của Tổng thống Duterte về việc cấm bà Robredo tham gia tất cả cuộc họp nội các kể từ ngày 5-12.

Tuy nhiên, bà sẽ vẫn giữ ghế phó tổng thống. Ông Jun Evasco cũng đã lên tiếng xác nhận chuyện gửi tin nhắn như vậy tới bà.

Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Phó Tổng thống Leni Robredo (trái). Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo nghi ngờ rằng có một âm mưu lật đổ bà đang diễn ra. Bà không nói rõ chi tiết về âm mưu này song bà nêu nguyên nhân khiến bà rút khỏi chức vụ trên là do “những bất đồng lớn không thể hòa giải” với Tổng thống Duterte.

“Tôi đã nhận được cảnh báo về một âm mưu tước đoạt ghế phó tổng thống của mình. Tôi chọn cách phớt lờ và tập trung vào công việc. Nhưng những sự kiện gần đây cho thấy âm mưu đó đang diễn ra” - bà Robredo nói.

Nữ phó tổng thống cho biết bà và Tổng thống Duterte có một số bất đồng về chính sách, trong đó có chính sách liên quan đến chiến dịch chống tội phạm ma túy khiến hơn 2.000 thiệt mạng trong vòng năm tháng qua.

Bà Robredo, 52 tuổi, từng là một luật sư và một nhà hoạt động xã hội. Bà tham gia nội các vì tin rằng có thể giúp đỡ người nghèo, quan điểm mà cả bà và Tổng thống Duterte có thể thống nhất.

Tại Philippines, tổng thống và phó tổng thống do dân bầu riêng rẽ và bà Robredo không phải đối tác liên minh tranh cử cùng với ông Duterte.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.