Phổi ông Trump bị tổn hại vì COVID-19, oxy trong máu giảm

Đến ngày 5-10, các thông tin trái chiều về tình hình sức khoẻ của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục xuất hiện sau khi nhà lãnh đạo này vừa thông báo dương tính với COVID-19. 

Cụ thể, tờ South China Morning Post dẫn lời bác sĩ riêng Nhà Trắng Sean Conley cho biết ông Trump kể từ ngày 2-10 đến nay đã không còn sốt nữa và nếu tình hình thuận lợi thì có thể bắt đầu lên kế hoạch cho ông xuất viện, sớm nhất là vào ngày 5-10 (giờ địa phương).

Hiện ông Trump đang được điều trị ở bệnh viện quân y Walter Reed ở thủ đô Washington DC.

Phổi ông Trump bị tổn hại vì COVID-19, oxy trong máu giảm   ảnh 1
Tổng thống Donald Trump xuất hiện trong video cập nhật tình hình sức khoẻ ngày 3-10. Ảnh: REUTERS

Ông Conley cũng cho biết thêm ông Trump đã bước vào ngày thứ hai của liệu trình điều trị COVID-19 bằng thuốc Remdesivir kéo dài năm ngày.

Dù vậy, chủ nhân Nhà Trắng còn được kê thêm thuốc dexamethasone chỉ dành cho bệnh nhân COVID-19 nặng, chứng tỏ phổi của ông có dấu hiệu bị tổn hại và sức khoẻ Tổng thống vẫn chưa được ổn định. 

Một bác sĩ khác giấu tên tiết lộ ông Trump từng được cho thở oxy bổ sung hồi ngày 3-10 và lượng oxy trong máu của ông hai lần giảm xuống mức đáng lo ngại nhưng sau đó hồi phục nhanh chóng. Các cơ quan khác như thận hay tim vẫn hoạt động bình thường. 

Trước đó, trong một đoạn video đăng tải vào tối 3-10 (giờ địa phương) trên trang Twitter cá nhân chính thức, ông Trump xuất hiện với dáng vẻ khá khoẻ mạnh, tự ngồi được trên bàn và khẳng định bản thân đã cảm thấy ổn hơn và “sẽ sớm quay lại làm việc”.

Dù vậy, ông Trump cũng nói thêm rằng “khoảng thời gian vài ngày tới sẽ là cuộc thử nghiệm đầy thách thức” và chính ông không biết sẽ phải trải qua điều gì.

Theo đài NPR, đến nay chưa rõ ai là đã lây COVID-19 cho ông Trump và liệu ông đã phát tán virus cho ai chưa. Tuy nhiên, hơn 100 nhân viên làm việc tại trụ sở Quốc hội Mỹ, Nhà Trắng cùng một số nghị sĩ đã xét nghiệm dương tính với COVID-19

Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

(PLO)-  Công ty sản xuất mẫu áo khoác màu xanh rêu giống như Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky hay mặc đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ khắp thế giới nhưng không thể đáp ứng vì thiếu nguồn cung.