Phú Yên: Chủ đầu tư làm lơ thông báo của chính quyền

Trong tuần này, UBND TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên sẽ có biện pháp buộc dừng thi công, đồng thời lập phương án cưỡng chế lập biên bản khối lượng đã thi công tại dự án Trung tâm Thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt (gọi tắt là dự án Trung tâm thương mại) ở 80 Nguyễn Huệ, TP Tuy Hòa.

Phú Yên: Chủ đầu tư làm lơ thông báo của chính quyền ảnh 1
Dự án Trung tam thương mại tại 80 Nguyễn Huệ vẫn tiếp tục thi công dù chính quyền yêu cầu tạm dừng. 

Thông tin trên được ông Võ Ngọc Kha, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, cho hay tại cuộc họp báo tỉnh hình kinh tế xã hội quý II-2019 do UBND tỉnh Phú Yên tổ chức chiều 15-7.

Theo ông Võ Ngọc Kha, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên, UBND TP Tuy Hòa phối hợp Sở Kế hoạch - Đầu tư đã có thông báo, yêu cầu chủ đầu tư dự án Trung tâm thương mại là Công ty TNHH Thương mại- dịch vụ Phú Khánh Việt (gọi tắt là Công ty Phú Khánh Việt) tạm dừng thi công dự án này. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp hành. Sau đó, UBND TP Tuy Hòa tổ chức đối thoại nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công.

Mới đây, UBND tỉnh Phú Yên tiếp tục có công văn yêu cầu UBND TP Tuy Hòa cùng các cơ quan chức năng có biện pháp buộc Công ty Phú Khánh Việt dừng thi công dự án, xác định khối lượng đã thi công. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn không chấp hành, lực lượng bảo vệ không cho cán bộ vào khu vực thi công dự án, không cho lập biên bản…

Theo công văn số 501/TTr-NV1 ngày 9-7 của Thanh tra tỉnh Phú Yên gửi UBND tỉnh về chuẩn bị nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khóa VII, thông báo thỏa thuận địa điểm, quyết định của UBND tỉnh về chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án Trung tâm thương mại của Công ty Phú Khánh Việt không đúng quy định của pháp luật về đầu tư.

Việc chấp thuận chủ trương đầu tư (kể cả điều chỉnh), thỏa thuận địa điểm đầu tư, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm về luật đất đai, đầu tư và quy định của chính UBND tỉnh.

Dự án đã được UBND tỉnh giao đất nhưng nhà đầu tư (trước đây là là Khatoco) không triển khai hoặc kéo dài thời gian thực hiện dự án nhưng các cơ quan tham mưu thiếu kiểm tra, giám sát để xử lý hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định. Việc cho phép nhà đầu tư miễn, hoãn tiền ký quỹ đầu tư dự án cũng không đúng với quy định tại các quyết định của UBND tỉnh.

Cũng theo Thanh tra tỉnh Phú Yên, hiện nay việc khắc phục các vi phạm, thiếu sót trên đang được các cơ quan tham mưu thực hiện các thủ tục theo quy định để thu hồi thông báo thỏa thuận địa điểm, quyết định của UBND tỉnh về cháp thuận chủ trương đầu tư dự án Trung tâm thương mại. Các tập thể, cá nhân liên quan đang trong quá trình kiểm điểm trách nhiệm theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Như PLO đã phản ánh, ngày 1-6-2017, Công ty Phú Khánh Việt có đơn xin thuê khu đất rộng 5.315 m2 ở số 80 Nguyễn Huệ, TP Tuy Hòa để thực hiện dự án Trung tâm thương mại. Chỉ 14 ngày sau, UBND tỉnh Phú Yên ban hành quyết định thu hồi khu đất rộng 5.315 m2 tại số 80 Nguyễn Huệ từ Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco), đồng thời cho Công ty Phú Khánh Việt thuê toàn bộ diện này trong 50 năm, trả tiền thuê đất hàng năm.

Tháng 12-2017, Sở TN&MT ký hợp đồng cho Công ty Phú Khánh Việt thuê khu đất trên đến tháng 8-2066 với giá cho thuê là 126.600 đồng/m2/năm, được ổn định giá trong 5 năm. Trong khi đó, đây được mệnh danh là khu đất vàng bởi có hai mặt tiền, nằm ngay trung tâm TP Tuy Hòa.