Phục dựng lễ rước kiệu Ngọc Lộ tại lễ hội khai ấn Đền Trần

Phục dựng lễ rước kiệu Ngọc Lộ tại lễ hội khai ấn Đền Trần ảnh 1Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nam Định Cao Thị Tính phát biểu tại buổi họp báo.(Ảnh: Nguyễn Trường/TTXVN)

Năm nay lễ rước kiệu Ngọc Lộ lần đầu tiên được phục dựng tại Lễ hội Đền Trần.
Lễ hội khai ấn Đền Trần xuân Ất Mùi 2015 sẽ được tổ chức từ ngày 11-16 tháng Giêng âm lịch (từ 1/3 đến 6/3 dương lịch) với trọng tâm là lễ khai ấn vào đêm 14 tháng Giêng (4/3 dương lịch) và tiến hành phát ấn cho du khách trong vòng sáu ngày, từ ngày 5/3 đến hết ngày 10/3 dương lịch (từ 15 tháng Giêng đến 20 tháng Giêng âm lịch).
Ngày 14 tháng Giêng, sau khi Ban tổ chức thực hiện xong nghi lễ dâng hương, rước kiệu và khai ấn, từ 23 giờ 55 phút Đền Trần sẽ được mở cửa để nhân dân và du khách vào đi lễ đầu năm.
Theo ông Cao Xuân Hoạt, Trưởng ban quản lý di tích Đền Trần, Phó trưởng ban tổ chức lễ hội khai ấn Đền Trần năm 2015, điểm mới của năm nay là Ban tổ chức quyết định tiến hành phát ấn cho nhân dân và du khách thập phương sớm hơn một tiếng đồng hồ so với năm trước, tức là từ 6 giờ sáng ngày 15 tháng Giêng. Địa điểm phát ấn không có sự thay đổi và vẫn được quy định ở các nhà Giải vũ và Nhà trưng bày Đền Trùng hoa.
Trong thời gian từ 11 đến 16 tháng Giêng, tại đây sẽ vẫn tiếp đón các đoàn đăng ký tế lễ, dâng hương; đồng thời tổ chức xen kẽ các hoạt động hội truyền thống gồm múa lân, múa rồng, múa sư tử, hát chèo, hát chầu văn, thi đấu cờ người, đấu vật, biểu diễn võ thuật bên ngoài cổng Ngũ môn Đền Trần.
Sau khi phục dựng thành công lễ Rước nước, Tế cá lần đầu tiên vào lễ hội khai ấn Đền Trần năm 2014, năm nay Nam Định tiếp tục phục dựng thêm một nghi lễ khác là lễ rước kiệu Ngọc Lộ vào ngày 11 tháng Giêng (ngày 1/3 dương lịch).
Nghi lễ được bắt đầu thực hiện vào 7 giờ 30 phút ngày 11 tháng Giêng, bao gồm các nghi thức cụ thể được tổ chức tại chùa Phổ Minh (chùa Tháp), sau đó rước kiệu Ngọc Lộ từ chùa Phổ Minh sang Đền Trần và tiếp tục thực hiện nghi lễ tại Đền Thiên Trường.
Để đảm bảo lễ hội được tổ chức thành công và để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách, bà Cao Thị Tính, Trưởng ban tổ chức lễ hội khai ấn Đền Trần năm 2015, cho biết Ban tổ chức lễ hội cùng Ủy ban Nhân dân thành phố Nam Định đã thành lập các tiểu ban nghi lễ, tuyên truyền, an ninh trật tự, hậu cần… để phối hợp hoạt động với các lực lượng chức năng, hướng tới một mùa lễ hội được tổ chức trang trọng, đúng nghi lễ truyền thống song vẫn đảm bảo tốt các công tác an ninh trật tự, vệ sinh, cảnh quan môi trường…, tuyên truyền và quảng bá về hình ảnh đẹp của Nam Định trong những ngày đầu Xuân.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm