Phúc thẩm vụ bị khởi tố sau khi tố cáo phó giám đốc công an

0:00 / 0:00
0:00

Theo lịch xét xử, sáng nay (24-3), TAND tỉnh Bình Dương xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Hoàng Khanh (ngụ TP Thủ Dầu Một) về tội vu khống. Bị hại trong vụ án này là ông PQD (hiện đang là phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương).

Trước đó, ngày 30-9, TAND TP Thủ Dầu Một xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo 20 triệu đồng (VKS đề nghị mức án 6-9 tháng tù và 15 triệu đồng) về tội danh trên.

Tại phiên sơ thẩm, ông Khanh kêu oan và không đồng ý với cáo trạng. Ông cho rằng trong những lá đơn gửi các cơ quan chức năng, ông có đặt nghi vấn cơ quan THA kiêng nể gia đình ông D trong việc THA. Việc nêu tên ông D và đặt nghi vấn trong đơn không phải tố cáo mà là mong cơ quan chức năng xem xét, cứu giúp gia đình vì không thể THA nhiều năm.

Bị cáo khai rằng: “Toàn bộ đơn gửi đi đều có phiếu chuyển về cơ quan THA để giải quyết chứ chưa có cơ quan nào giải quyết hoặc kết luận nội dung kêu cứu của bị cáo là đúng hay sai. Đơn kêu cứu, bị cáo cũng có gửi cho ông D vì ông D là phó giám đốc công an tỉnh. Bị cáo nói gia đình ông D chứ không nói cá nhân ông này”.

Phúc thẩm vụ bị khởi tố sau khi tố cáo phó giám đốc công an ảnh 1

Bị cáo Khanh (bên phải) tại tòa sơ thẩm. Ảnh: VH

Luật sư bào chữa cho ông Khanh cũng cho rằng quá trình điều tra vụ án có nhiều vi phạm về tố tụng. Nội dung vụ án không đủ kết tội nên đề nghị HĐXX tuyên ông Khanh không phạm tội. “Hiện ông D vẫn giữ chức vụ phó giám đốc công an tỉnh và không bị xử lý vì nội dung đơn của ông Khanh nên ông D không bị thiệt hại…” - luật sư lập luận.

Tại tòa, ông D vắng mặt nên HĐXX đã công bố lời khai của ông. Theo đó, bị hại cho rằng nội dung trong đơn của ông Khanh là không có thật, đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân và gia đình ông; gây hiểu nhầm từ các cấp, đồng nghiệp, nhân dân và ảnh hưởng đến bị hại tại nơi cư trú. 

Như PLO đã đưa tin, năm 2011, bà Nguyễn Thị Thủy cho ông Trần Minh vay 13,5 tỉ đồng trong thời hạn ba tháng. Đến hẹn, ông Minh không trả tiền nên bà Thủy kiện đòi.

TAND TP Thủ Dầu Một công nhận thỏa thuận giữa hai bên với nội dung ông Minh phải trả cho bà Thủy 13,5 tỉ đồng. Bà Thủy ủy quyền cho ông Khanh thực hiện tất cả công việc liên quan đến việc THA. Sau đó, cơ quan THA cho rằng ông Minh không có tài sản để thi hành thỏa thuận trên.

Cho rằng ông D (em vợ của ông Minh) đã can thiệp khiến cơ quan THA không tích cực xác minh tài sản để tổ chức THA nên ông Khanh có đơn kêu cứu, cứu xét kéo dài từ năm 2017 đến 2019.

Cuối năm 2017, sau khi nhận được đơn của ông Khanh, chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương khi ấy đã có văn bản chuyển đơn của ông đến Công an tỉnh Bình Dương, đề nghị giám đốc công an tỉnh làm rõ nội dung đơn có liên quan đến ông D.

Ngày 10-11-2017, Công an tỉnh và VKSND tỉnh Bình Dương tổ chức họp liên ngành, bàn hướng giải quyết, xử lý đối với ông Khanh. Qua cuộc họp, liên ngành nhận thấy ông Khanh chưa thể hiện có xúc phạm danh dự, nhân phẩm, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của ông D và gia đình ông D. Do đó, không có cơ sở để xử lý ông về các hành vi làm nhục người khác; vu khống; lợi dụng quyền tự do, dân chủ xâm phạm các quyền, lợi ích của công dân.

Đến ngày 12-1-2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương lại khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Khanh về tội lợi dụng quyền tự do, dân chủ xâm phạm các quyền, lợi ích của công dân. Tuy nhiên, VKS đã hủy quyết định khởi tố bị can.

Ông D có đơn yêu cầu làm rõ nội dung đơn tố cáo của ông Khanh. Lúc này, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh thay đổi tội danh đối với ông Khanh thành tội vu khống.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của ông Khanh không gây thiệt hại về vật chất nhưng gây sự hiểu lầm, ảnh hưởng xấu đến danh dự của ông D. Hành vi đủ dấu hiệu cấu thành tội vu khống.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.