Phường cần thu hồi quyết định xử phạt

Bài “Vụ phạt đám cưới đồng tính: Luật cấm kết hôn, không cấm đám cưới!” (Pháp Luật TP.HCM ngày 2-6) cho thấy pháp luật hiện hành vẫn chưa quy định chặt chẽ về việc xử phạt hành vi “kết hôn” của những người cùng giới tính.

Khoản 5 Điều 10 Luật Hôn nhân và Gia đình cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính. Theo đó, Nghị định 87/2001 của Chính phủ chỉ quy định việc xử phạt hành chính đối với hành vi kết hôn giữa những người cùng giới tính. Cụ thể, khoản 1 e Điều 8 của nghị định phạt hành vi này với mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng. Do mức phạt nằm trong quyền hạn của xã theo Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính năm 2002 (được sửa đổi, bổ sung năm 2008) nên nếu phát hiện có cặp đồng tính nào kết hôn, chủ tịch các xã hoàn toàn có quyền căn cứ điều khoản trên của Nghị định 87 để xử phạt.

Có một thực tế là do hiểu rõ mình hoàn toàn không có đủ điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn nên trước giờ các cặp đồng tính đều không làm thủ tục kết hôn. Thay vào đó, hoặc âm thầm chung sống hoặc họ chỉ làm lễ cưới như một cách ra mắt họ hàng, bạn bè. Cách làm này không phải là sai phạm do không nằm trong điều cấm kỵ nào của pháp luật.

Chính vì thế, dẫu có lo lắng trước sự tụ tập của đám đông hiếu kỳ trước một lễ cưới của cặp đồng tính hay bản thân thấy trái tai gai mắt thì UBND cấp xã cũng buộc phải làm đúng những gì mà pháp luật đã quy định. Họ không có quyền suy diễn rồi tự ý vận dụng điều khoản trên của Nghị định 87 để phạt tiền các đương sự như cách nói “đâu còn hình thức nào khác để phạt” của bà chủ tịch UBND phường Bình San (thị xã Hà Tiên, Kiên Giang) như báo đã đăng tải.

Đáng nói là xã này còn có thêm một cách áp dụng sai pháp luật mà tiện thể cũng cần nêu ra. Với câu hỏi của PV “vì sao phạt 200.000 đồng khi cặp đồng tính không có tình tiết giảm nhẹ hoặc tình tiết tăng nặng”, chủ tịch xã cho rằng mình không có quyền phạt cao hơn. Chiếu theo pháp lệnh trên, khi muốn phạt theo khoản 1e Điều 8 Nghị định 87 mà đương sự không có tình tiết giảm nhẹ hoặc tình tiết tăng nặng thì xã phải phạt theo mức trung bình của khung tiền phạt là 300.000 đồng (bằng cách tính chia đôi tổng số của mức tối thiểu cộng với mức tối đa).

Theo quy định, người không đồng ý với việc bị xử phạt hành chính có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện quyết định xử phạt. Thế nhưng chính cơ quan ra quyết định xử phạt (hoặc cơ quan cấp trên) vẫn có thể chủ động (hoặc yêu cầu) thu hồi quyết định nếu qua rà soát phát hiện đã xử phạt sai. Khi quyết định xử phạt đã nêu của UBND phường Bình San có quá nhiều sai sót thì có lẽ việc tự thu hồi sẽ là cách khắc phục hay nhất và nhanh nhất để hy vọng tới đây không còn những vụ phạt oan tương tự.

THU TÂM

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới