Qatar nhận 13 điều kiện từ các nước vùng Vịnh

Kuwait với vai trò trung gian hòa giải vừa chuyển tới Qatar danh sách 13 yêu cầu từ các nước vùng Vịnh để chấm dứt cuộc khủng hoảng ngoại giao, AP cho biết.

Đầu tháng 6, Saudi Arabia, Các Tiểu vương Quốc Ả rập thống nhất (UAE), Ai Cập, Bahrain và 4 nước Ả Rập khác đã cùng cắt quan hệ ngoại giao và cô lập Qatar vì cho rằng nước này tài trợ khủng bố.

Danh sách điều kiện này do 4 nước Saudi Arabia, UAE, Ai Cập, Bahrain soạn thảo. Theo đó:

. Qatar phải cắt quan hệ ngoại giao với Iran và đóng cửa phái đoàn ngoại giao của mình ở Iran. Trục xuất thành viên lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, hủy bỏ mọi hợp tác quân sự với Iran. Chỉ duy trì các quan hệ thương mại phù hợp với các lệnh trừng phạt Iran của quốc tế và Mỹ.

. Cắt đứt mọi quan hệ với các “tổ chức khủng bố”, đặc biệt phong trào Anh em Hồi giáo, IS, Al-Qaeda, Hezbollah của Lebanon. Phải chính thức tuyên bố xem các tổ chức này là khủng bố.

. Đóng cửa đài Al-Jazeera và mọi chi nhánh.

. Đóng cửa các hãng tin Qatar tài trợ trực tiếp hay gián tiếp, trong đó có Arabi21, Rassd, Al Araby Al-Jadeed và Middle East Eye.

. Chấm dứt ngay lập tức sự hiện diện của quân Thổ Nhĩ Kỳ ở Qatar, chấm dứt mọi hợp tác quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ trong lãnh thổ Qatar.

Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani nói nước này sẽ không thương lượng chừng nào các nước láng giềng thôi cô lập Qatar. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani nói nước này sẽ không thương lượng chừng nào các nước láng giềng thôi cô lập Qatar. Ảnh: REUTERS

. Chấm dứt tài trợ dưới mọi hình thức cho các cá nhân, nhóm, tổ chức bị Saudi Arabia, UAE, Ai Cập, Bahrain, Mỹ và các nước khác cho là khủng bố.

. Giao nộp mọi “phần tử khủng bố” và các cá nhân bị các nước Saudi Arabia, UAE, Ai Cập, Bahrain và các nước khác truy nã. Phong tỏa tài sản, cung cấp thông tin nơi ẩn náu, đi lại và tài chính các cá nhân này.

. Chấm dứt can thiệp vào chuyện nội bộ các nước có chủ quyền. Chấm dứt trao quyền công dân cho các cá nhân bị Saudi Arabia, UAE, Ai Cập và Bahrain truy nã. Thu hồi quyền công dân Qatar với các cá nhân vi phạm luật pháp cố quốc mình.

. Cắt đứt mọi liên lạc với các thế lực đối lập ở Saudi Arabia, UAE, Ai Cập và Bahrain. Trao trả mọi tài liệu đã thu thập được từ quá trình liên lạc trước đó.

. Bồi thường cho các nước về mất mát nhân mạng hay tài chính mà các chính sách của Qatar gây ra trong những năm qua.

. Đưa Qatar đi cùng hướng với các nước vùng Vịnh và Ả rập về quân sự, chính trị, xã hội, kinh tế, theo thỏa thuận đã thống nhất với Saudi Arabia năm 2014.

. Phải đồng ý với toàn bộ yêu cầu trong vòng 10 ngày kể từ khi Qatar nhận được, nếu không danh sách này sẽ vô hiệu.

. Phải đồng ý cho các nước kiểm toán hàng tháng trong năm đầu tiên kể từ khi đồng ý các điều kiện này. Năm thứ hai kiểm toán hàng quý. 10 năm tiếp theo sẽ kiểm toán hàng năm.

Phía Qatar chưa bình luận. Ngày 21-6, Ngoại trưởng nước này Mohammed bin Abdulrahman al-Thani nói Qatar sẽ không thương lượng với Saudi Arabia, UAE, Ai Cập và Bahrain chừng nào 4 nước này chưa dỡ bỏ phong tỏa Qatar.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm