Qatar thành công làm trung gian để Nga trao trả trẻ em Ukraine

(PLO)- Nhờ vai trò trung gian đàm phán của Qatar, Nga trao trả trẻ em Ukraine đoàn tụ với gia đình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 5-12, Bộ trưởng Bộ Hợp tác Quốc tế Qatar - ông Lolwah Al-Khater cho biết Qatar đã thành công trong vai trò trung gian đàm phán để Nga trao trả trẻ em Ukraine. Số trẻ Ukraine mà Nga trao trả về đoàn tụ gia đình trong đợt này là 6, theo hãng thông tấn Ukrinform.

Ông Khater cho biết 6 trẻ em trên nằm trong độ tuổi từ 8-15. Trong ngày 5-12, các quan chức Đại sứ quán Qatar tại thủ đô Moscow đã hỗ trợ hộ tống số trẻ này rời Nga trở về Ukraine.

Nga trao trả trẻ em Ukraine
Đại sứ Qatar tại Nga - ông Sheikh Ahmed bin Nasser Al Thani trao quà cho các trẻ em Ukraine trước khi các em lên đường về nước hôm 5-12. Ảnh: REUTERS

“Hai bên cho thấy nhiều thiện chí trong suốt quá trình đàm phán. Qatar sẽ tiếp tục tìm kiếm những khía cạnh tiềm năng có thể thúc đẩy xây dựng nền tảng lòng tin giữa Nga và Ukraine, giúp 2 nước cởi mở hơn trong việc đàm phán - ngăn xung đột leo thang” - ông Khater nói.

Theo Ukrinform, đây là lần thứ 2 Qatar làm trung gian đàm phán để Nga trao trả trẻ em Ukraine sau thời gian dài bị đưa tới Nga. Lần thứ nhất là vào tháng 10, với 4 trẻ vị thành niên được thả.

Theo hãng tin AP, phía Ukraine từ lâu đã cáo buộc Nga có hành vi trục xuất trẻ em Ukraine khỏi các trường học, bệnh viện, trại trẻ mồ côi tại những khu vực mà lực lượng Moscow đang kiểm soát, rồi chuyển tới Nga.

Phía Moscow bác bỏ cáo buộc trên, khẳng định rằng hành động chuyển dời trẻ em Ukraine sang Nga hoàn toàn là vì sự an toàn của các em, giúp các em tránh được thương vong do giao tranh.

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

(PLO)- Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo đã triệu hồi nhóm đàm phán của Israel từ Qatar trở về nước, vì đàm phán giữa Israel và Hamas đã đi vào “ngõ cụt”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.