Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

(PLO)- Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo đã triệu hồi nhóm đàm phán của Israel từ Qatar trở về nước, vì đàm phán giữa Israel và Hamas đã đi vào “ngõ cụt”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-12, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo đã triệu hồi nhóm đàm phán của Israel từ Qatar trở về nước, vì đàm phán giữa Israel và Hamas đã đi vào “ngõ cụt”, theo tờ Times of Israel.

“Do các cuộc đàm phán đi vào ngõ cụt và tuân theo chỉ thị của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Giám đốc Cơ quan tình báo Israel (Mossad) - ông David Barnea đã ra lệnh cho nhóm đàm phán ở thủ đô Doha (Qatar) trở về nước” - tuyên bố của văn phòng thủ tướng Israel cho biết.

Tuyên bố cũng cáo buộc Hamas đã “không thực hiện đúng nghĩa vụ trong thỏa thuận”, trong đó bao gồm việc trao trả tất cả phụ nữ và trẻ em bị bắt làm con tin.

Thảo thuận với Hamas đi vào ‘ngõ cụt’, Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước
Những con tin vừa được Hamas trả tự do tham gia cuộc biểu tình tại TP Tel Aviv (Israel) ngày 2-12 để kêu gọi Hamas thả các con tin còn lại. Ảnh: REUTERS

Về phía Hamas, phó trưởng văn phòng chính trị Hamas - ông Saleh al-Arouri nói rằng các cuộc đàm phán để trao đổi con tin và tù nhân giữa Hamas và Israel đã tạm dừng và sẽ không có cuộc trao đổi nào nữa cho đến khi “chiến tranh kết thúc”, theo kênh Al Jazeera.

Ông Al-Arouri cho biết Hamas đã thả tất cả phụ nữ và trẻ em mà nhóm này bắt ở Israel hôm 7-10 và tất cả những con tin còn lại trong tay Hamas đều là binh sĩ hoặc cựu binh của Lực lượng Phòng vệ Israel.

Ông Al-Arouri nhấn mạnh rằng cách duy nhất để Israel giải thoát con tin là thả tất cả người Palestine bị bắt giam ở Israel.

Trái với tuyên bố từ Israel và Hamas, các quan chức Ai Cập - nước cũng tham gia vào nỗ lực làm trung gian đàm phán giữa Israel và Hamas - nói với tờ The Wall Street Journal rằng các cuộc đàm phán vẫn chưa sụp đổ.

Theo các quan chức này, các nhà đàm phán Qatar đang ở Israel và các nhà đàm phán Ai Cập đang ở Gaza để nói chuyện với các bên nhằm tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn mới.

Tuần trước, Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn trong 7 ngày. Trong thời gian ngừng bắn, 84 con tin người Israel và 24 con tin nước ngoài được Hamas trả tự do. Đổi lại, Israel cũng thả hơn 240 người Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

KCNA: Ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un

KCNA: Ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un

(PLO)- KCNA đưa tin ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un, và có ý kiến rằng việc này có thể vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm cung cấp hàng hóa xa xỉ, bao gồm ô tô, cho Triều Tiên.

Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước

Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước

(PLO)- Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước sau khi phía Israel có phản ứng rắn đối với bình luận gần đây của Tổng thống Brazil - ông Luiz Inacio Lula da Silva mà Israel cho là xúc phạm người Do Thái.