Quá tốc độ bao nhiêu thì bị tước quyền sử dụng GPLX?

Hỏi:
Tôi bị CSGT phạt vi phạm hành chính với hành vi chạy xe quá tốc độ 25 km/giờ và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) đến ba tháng. Xin hỏi luật quy định về việc chạy quá tốc độ bao nhiêu thì mới bị tước quyền sử dụng GPLX?
Hoàng Dung (Bến Lức, Long An)
Trả lời:
Theo quy định tại Điều 5 về xử phạt người điều khiển, người được chở trên ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ của Nghị định 46/2016 quy định:
- Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 5 km/giờ đến dưới 10 km/giờ.
- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/giờ đến 20 km/giờ.
- Phạt tiền 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/giờ đến 35 km/giờ. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung: Bị tước quyền sử dụng GPLX từ 1 tháng đến 3 tháng.
- Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông. Tránh, vượt không đúng quy định gây tai nạn giao thông hoặc không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông. Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 35 km/giờ.
Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng GPLX từ 2 tháng đến 4 tháng.
Điều khiển xe lạng lách, đánh võng; chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ; dùng chân điều khiển vô lăng khi xe đang chạy trên đường. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng  hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng GPLX từ 2 tháng đến 4 tháng. Nếu tái phạm thì bị tước quyền sử dụng GPLX từ 3 tháng đến 5 tháng.