Quan chức Mỹ: Tăng cường khả năng phòng thủ của Đài Loan là 'nhiệm vụ cấp bách'

Theo hãng tin Reuters, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 8-12 đã tuyên bố rằng việc tăng cường khả năng phòng thủ cho Đài Loan là một nhiệm vụ cấp bách và cần thiết để ngăn chặn mối đe dọa từ Trung Quốc.

“Không cần phải bàn cãi nhiều, việc tăng cường khả năng tự vệ của Đài Loan là một nhiệm vụ cấp bách và thiết yếu để đưa ra lời răn đe” - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách Các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Ely Ratner nhấn mạnh trong cuộc điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Theo ông Ratner, các hoạt động quân sự trên không và trên biển của Trung Quốc xung quanh eo biển Đài Loan là hành động "cố ý khiêu khích", làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm giữa các lực lượng vũ trang ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

“Họ đang khiến sự thịnh vượng và an ninh của khu vực rơi vào nhiều rủi ro, đồng thời là một phần của kế hoạch cưỡng bức và gây hấn của quân đội Trung Quốc chống lại các đồng minh và đối tác khác của Mỹ trong khu vực, bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Philippines và Việt Nam” - ông Ratner nói.

Cờ Đài Loan (trái) và quốc kỳ Mỹ (phải) được đặt trên bàn trong một cuộc họp tại Đài Bắc ngày 27-3-2018. Ảnh: REUTERS

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết thêm rằng “các quốc gia đối tác của Mỹ cũng đang tăng cường sữ hiện diện quân sự trong khu vực và họ sẵn sàng hỗ trợ để đối phó Trung Quốc theo cách mà Mỹ chưa từng làm trước đây”.

Khi được hỏi điều gì là rủi ro lớn nhất đối với Đài Loan, ông Ratner trả lời: "Thách thức do Trung Quốc tạo ra sẽ là vấn đề của ngày hôm nay, của ngày mai,của năm 2027, năm 2030, năm 2040 và xa hơn thế nữa. Chúng ta cần phải đảm bảo rằng chúng ta sẽ duy trì sự răn đe kể từ hôm nay”.

Căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc đã leo thang trong những tháng gần đây khi Bắc Kinh gia tăng sức ép lên hòn đảo bằng các cuộc tập trận ở khu vực eo biển Đài Loan, Reuters cho hay.

Washington không có quan hệ chính thức với Đài Bắc nhưng lại là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của chính quyền hòn đảo, và đang cố gắng để ngăn chặn tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trước những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm cô lập hòn đảo.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm