Quảng Bình: Hàng chục tàu thuyền “chạy bão” mang cá đầy khoang

(PLO) - Dù mới chỉ ra khơi được một nửa thời gian và phải hối hả quay về bờ để tránh trú bão Noru nhưng ngư dân ‘làng biển’ Cảnh Dương ai nấy đều phấn khởi vì tàu ai cũng cá đầy khoang.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 26-9, tin từ UBND xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) cho biết, đến thời điểm hiện tại 590 tàu cá của ngư dân xã này đã vào khu neo đậu, tránh trú bão Noru. Đáng chú ý, hàng chục tàu cá vào bờ tránh bão lại mang theo cá đầy khoang.

Theo ghi nhận của PV, dù mới chỉ ra khơi được khoảng 1/2 thời gian so với kế hoạch nhưng do ảnh hưởng của cơn bão Noru, sáng 29-6, hàng chục tàu cá ở xã Cảnh Dương phải nhanh chóng quay về bến sông Loan để tránh bão. Nhiều tàu cá cập bến với đầy khoang cá hố, cá nục, cá bò. Tranh thủ thời tiết nắng nhẹ, bà con ngư dân hối hả vận chuyển cá lên bờ bán cho thương lái.

“Sau 9 ngày, tàu của chúng tôi đánh bắt được 2,5 tấn cá hố và nhận được thông tin về đường đi của cơn bão nên cho thuyền quay vào bờ. Ngay khi cập bến, tôi đã liên hệ với các thương lái để bán số cá đánh bắt được, chia tiền cho các thuyền viên rồi đưa tàu vào nơi tránh bão, chờ bão qua lại tiếp tục vươn khơi” ngư dân Võ Trọng Tấn, trú tại xã Cảnh Dương chia sẻ.

Các tàu cập bờ tránh bão đều mang cá đầy khoang. (Ảnh: BT)

Các tàu cập bờ tránh bão đều mang cá đầy khoang. (Ảnh: BT)

Tương tự, ngư dân Hoàng Chí Dũng và các bạn thuyền sau khi cập bến sông Loan hối hả bốc cá xuống bến để bán cho thương lái. Theo ngư dân Dũng, chuyến này dù ra biển ngắn ngày nhưng tàu ông thu được khoảng 300 triệu đồng tiền lợi nhuận, bình quân mỗi lao động được hơn 15 triệu đồng.

“Đang đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa thì chúng tôi nghe tin báo về cơn bão nên cho tàu về bến để tránh, trú bão cho an toàn. Chuyến biển này chúng tôi mới chỉ đánh bắt được một nửa thời gian nhưng nhờ trúng luồng cá, tàu chúng tôi đã đánh bắt được 4 tấn cá hố, cá bò với giá bán hiện nay 70 nghìn đồng/kg” ông Dũng nói.

Tranh thủ thời tiết nắng nhẹ, các tàu thuyền cập bến nhanh chóng bán cá cho các thương lái. (Ảnh: BT)

Tranh thủ thời tiết nắng nhẹ, các tàu thuyền cập bến nhanh chóng bán cá cho các thương lái. (Ảnh: BT)

Ông Nguyễn Ngọc Tiếp, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cảnh Dương cho biết, trong vòng hai tháng nay, ngư dân được mùa cá, đặc biệt là cá hố. Tuy giá cá có giảm so với trước (giao động từ 60.000 -75.000 đồng/kg cá hố) nhưng ngư dân có nguồn thu nhập khá.

"Đặc biệt, với chuyến biển này, ngư dân phải cho tàu vào tránh bão khi chỉ mới ra khơi nhưng tàu nào cũng trúng đậm nên rất phấn khởi", ông Tiếp nói.

Ngày 26-9, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình có công điện gửi Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP, Thủ trưởng các sở, ban, ngành triển khai các nhiệm vụ phòng, chống bão. Trong đó, cấm tàu thuyền, phương tiện vận tải đường thuỷ ra khơi kể từ 12 giờ ngày 26-9 cho đến khi tình hình thời tiết biển trở lại bình thường.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm