Quảng cáo vẽ tường bằng tiếng Pháp khoảng 100 tuổi bỗng dưng lộ diện

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bức tranh quảng cáo vẽ trên tường bằng tiếng Pháp lộ ra khi khu nhà sinh hoạt cộng đồng của tổ dân phố bị phá bỏ. 

Mấy ngày nay, bức tranh quảng cáo vẽ trên tường bằng tiếng Pháp bỗng dưng được ‘lộ diện’ khiến cho nhiều người dân Hà Nội bất ngờ.

Trước đó, tranh vẽ quảng cáo nằm trên tường trạm biến áp Cửa Nam (phường Cửa Nam, Hoàn Kiếm) vốn bị bị khu nhà sinh hoạt cộng đồng của tổ dân phố che lại.

Sau khi khu nhà bị phá bỏ, hình ảnh bức tường khiến nhiều người ngạc nhiên. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hình ảnh trên là biển vẽ quảng cáo của Công ty lốp và cao su Goodyear. Đây là một công ty sản xuất lốp đa quốc gia của Mỹ được thành lập năm 1898 bởi Frank Seiberling và có trụ sở tại Akron, Ohio.

Quảng cáo vẽ tường bằng tiếng Pháp khoảng 100 tuổi bỗng dưng lộ diện ảnh 1

Quảng cáo nằm trên tường trạm biến áp Cửa Nam. Ảnh: VT

Trao đổi với PLO, ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, việc xuất hiện bức tường có biển quảng cáo bằng tiếng Pháp này đã được quận ghi nhận. Quận đã cho nghiên cứu về phương án ứng xử với công trình này.

Họa sĩ Nguyễn Thế Sơn, người đã đưa phương án đến với quận cho PLO biết, bức tường gắn với trạm biến áp sẽ được bảo tồn thành một điểm nghệ thuật công cộng.

“Sau tết sẽ có phương án che chắn để bảo tồn như một tác phẩm nghệ thuật. Đây sẽ trở thành một vườn hoa kết nối với phố đi bộ, phố ẩm thực Tống Duy Tân gần đó. Đây là một món quà của lịch sử”- họa sĩ Nguyễn Thế Sơn nói.

Theo phán đoán họa sĩ Nguyễn Thế Sơn, bức vẽ quảng cáo trên tường có tuổi đời khoảng một trăm năm.

Quảng cáo vẽ tường bằng tiếng Pháp khoảng 100 tuổi bỗng dưng lộ diện ảnh 2

Theo họa sĩ Nguyễn Thế Sơn, áp phích, quảng cáo này có khoảng 100 năm tuổi. Ảnh: VT

Quảng cáo vẽ tường bằng tiếng Pháp khoảng 100 tuổi bỗng dưng lộ diện ảnh 3

Họa sĩ Nguyễn Thế Sơn cho rằng, đây là một 'Món quà của lịch sử'. Ảnh: VT

Quảng cáo vẽ tường bằng tiếng Pháp khoảng 100 tuổi bỗng dưng lộ diện ảnh 4

Phương án được đưa ra là bảo tồn nguyên trạng, không có tác động gì đến tác phẩm này.

Ảnh: VT

Lễ vật hóa vàng tết Quý Mão 2023

Lễ vật hóa vàng tết Quý Mão 2023

(PLO)-  Sau ba ngày Tết thì mùng 3 hoặc mùng 4 là ngày cuối cùng, tiệc xuân đã mãn, con cháu cáo lễ để tiễn đưa Tổ tiên trở về âm cảnh.
Hồn của Tết...

Hồn của Tết...

(PLO)- Tết cổ truyền còn ý nghĩa trong lòng mọi người là hồn của tết vẫn còn... 
NSND Trần Tiến qua đời

NSND Trần Tiến qua đời

(PLO)- Theo thông tin từ gia đình, NSND Trần Tiến – một tên tuổi của làng sân khấu và điện ảnh, bố của 3 nghệ sĩ Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi đã qua đời vào chiều ngày 22/1 (Mùng 1 Tết) tại nhà riêng, hưởng thọ 86 tuổi.