Quốc hội Hàn Quốc cho phép luận tội tổng thống

Dự luật luận tội tổng thống được 234/300 nghị sĩ Quốc hội bỏ phiếu chấp thuận, so với yêu cầu tối thiểu là 200 phiếu. Sau khi có quyết định này, mọi công việc của bà Park với tư cách là tổng thống Hàn Quốc sẽ phải tạm ngừng, chờ đợi sự phê chuẩn tiếp theo của Tòa án Hiến pháp.

Quốc hội Hàn Quốc cho phép luận tội tổng thống ảnh 1

Nhóm các nghị sĩ đảng đối lập Hàn Quốc trong phiên họp Quốc hội ngày 8-12 trước khi biểu quyết luận tội tổng thống. Ảnh: AP

Tòa án Hiến pháp sẽ phải cân nhắc việc có đồng ý với quyết định luận tội này hay không, quá trình này có thể kéo dài đến 180 ngày. Trong thời gian chờ quyết định, thủ tướng sẽ là người đảm nhiệm các công việc của tổng thống.

Cuộc bầu cử tiếp theo của Hàn Quốc theo dự định sẽ diễn ra vào tháng 12-2017 nhưng nếu bà Park Geun-hye bị bãi nhiệm, cuộc bầu cử này sẽ phải diễn ra sớm hơn. Theo Hiến pháp Hàn Quốc, một cuộc bầu cử phải được tổ chức trong vòng 60 ngày sau khi tổng thống từ chức hoặc bị bãi nhiệm.

Dự luật luận tội tổng thống Park Geun-hye được ba đảng đối lập ở Hàn Quốc đề xuất. Theo các nghị sĩ của các đảng này, bà Park đã vi phạm Hiến pháp khi để cho người bạn thân lâu năm tên Choi Sool-sil thao túng các quyết sách nhà nước trong nhiều năm. Bà Choi còn bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ với tổng thống để trục lợi bất chính.

Lúc này báo chí đang hướng đến văn phòng thủ tướng, ông Hwang Gyo Ahn đương kim thủ tướng, người được cho là đang họp khẩn để chuẩn bị cho vai trò làm tổng thống tạm quyền vào ngày mai.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.