Tổng thống Hàn Quốc sẵn sàng từ chức vào tháng 4 tới

Theo hãng tin Bloomberg, phát biểu tại phiên điều trần trước quốc hội, ông Hur Won-je, cố vấn cấp cao của Tổng thống Park Geun-hye, cho biết bà Park sẵn sàng chấp nhận đề xuất của đảng Saenuri cầm quyền về khả năng bà từ chức vào cuối tháng 4-2017.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh các đảng đối lập cho biết họ có thể vận động đủ số phiếu để tiến hành luận tội Tổng thống Park Geun-hye.

Theo đảng Saenuri, Tổng thống Park dự kiến có bài phát biểu trên toàn quốc vào ngày 6 hoặc 7-12 để thông báo quyết định từ chức vào tháng 4 tới của bà.

“Nếu bà Park quyết định sẽ từ chức vào cuối tháng 4, tôi nghĩ một số nhà lập pháp có thể bỏ phiếu chống lại việc luận tội bà” - Korea Times dẫn lời một nghị sĩ trong đảng Saenuri.

Tổng thống Park Geun-hye
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. ẢNh: Getty Images

Nếu Tổng thống Park Geun-hye từ chức, một cuộc bầu cử tổng thống mới sẽ được tổ chức trong 60 ngày sau đó. Nếu quốc hội đồng ý bỏ phiếu luận tội tổng thống, bà Park sẽ bị đình chỉ quyền hạn, nếu không, trừ khi Toàn án Hiến pháp can thiệp vào quyết định của quốc hội.

“Nếu bà Park bị đình chỉ quyền lực, bà ấy sẽ không thể đưa ra những biện pháp mà bà muốn khi tình hình được cải thiện. Tuyên bố từ chức vào tháng 4 tới có thể kéo dài thêm cho bà Park gần năm tháng để tăng cường ảnh hưởng” - ông Nam Chang-hee, giáo sư về khoa học chính trị tại ĐH Inha của Hàn Quốc, nhận định.

Các đảng đối lập ở Hàn Quốc cho biết họ sẽ bỏ phiếu luận tội Tổng thống Park Geun-hye vào ngày 9-12. Để được thông qua, đề nghị này phải được ít nhất 200 nghị sĩ ủng hộ, tức là các đảng cần phải vận động được ít nhất 28 nghị sĩ của đảng cầm quyền Saenuri của bà Park bỏ phiếu chấp thuận.

Theo nghị sĩ Chang Je-won của đảng Saenuri, hiện có khả năng một nhóm nghị sĩ của đảng Saenuri sẽ ủng hộ việc luận tội bà Park cho dù bà có từ chức hay không. Người này cho hay 29 nghị sĩ thuộc đảng này đã đưa ra quyết định của họ sau khi chứng kiến các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Park Geun-hye hôm 4-12 tại thủ đô Seoul.

“Đồng ý với việc tổ chức luận tội là cách duy nhất để chấp nhận những ý nguyện của dân và đưa chính phủ trở lại hoạt động đúng chức năng” - ông Chang nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm