Một cuộc tấn công tên lửa của Armenia ngày 17-10 san phẳng hơn 20 ngôi nhà dân cư ở TP Ganja lớn thứ hai của Azerbaijan. Một người dân cho biết ông nhìn thấy bảy nạn nhân được kéo ra khỏi đống đổ nát, theo báo South China Morning Post (SCMP).

Chỉ vài giờ trước đó, TP Stepanakert – thủ phủ của Cộng hòa tự xưng Nagorno-Karabakh bị pháo kích. Sự kiện này đánh dấu sự leo thang mới trong cuộc xung đột chết người giữa Armenia và Azerbaijan tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.

San phẳng hơn 20 ngôi nhà

Một dãy nhà đã biến thành đống đổ nát ở Ganja.

Hàng chục nhân viên cứu hộ ra sức tìm kiếm người sống sót bằng tay không trong đêm tối.

Armenia tấn công tên lửa san phẳng 20 ngôi nhà ở Azerbaijan - ảnh 1
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót trong đống đổ nát sau cuộc tấn công tên lửa của Armenia. Ảnh: ANADOLU

Lực lượng cứu hộ kêu gọi im lặng để họ có thể phát hiện ra âm thanh của những người sống sót.

Một người dân cho hay dãy nhà này là nơi sinh sống của hơn 20 người. Một người khác cho biết ông nhìn thấy một đứa trẻ, hai phụ nữ cùng bốn đàn ông được kéo ra khỏi đống đổ nát và chưa rõ tình trạng của họ.

Tại TP Mingecevir gần đó, cách Ganja một giờ lái xe về phía bắc, một vụ nổ lớn làm rung chuyển các tòa nhà vào cùng khoảng thời gian trên.

Mingecevir được một hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ vì nơi đây có một con đập chiến lược. Hiện chưa rõ những tên lửa có bị phá hủy hay không hay có gây ra bất kỳ tác động nào hay không.

12 người thiệt mạng, 35 người bị thương

Trong khi đó, hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) dẫn lời một quan chức cấp cao của Azerbaijan cho hay ít nhất 12 dân thường thiệt mạng, trong đó có hai trẻ em và 35 người khác bị thương sau cuộc tấn công tên lửa của quân đội Armenia nhằm vào TP Ganja.

“Người dân tiếp tục được giải cứu khỏi đống đổ nát” – ông Hikmet Hajiyev, trợ lý tổng thống Azerbaijan cho biết trên Twitter.

“Cuộc tấn công tên lửa nguy hiểm và tàn ác của Armenia nhằm vào dân thường tại Ganja là dấu hiệu cho thấy sự yếu kém và tuyệt vọng của giới lãnh đạo chính trị - quân sự Armenia khi đối mặt thất bại trên chiến trường” – ông Hajiyev nói. Ông cho biết thêm đây là cuộc tấn công tên lửa có chủ ý và bừa bãi chống lại dân thường.

 “Trong số những người chết có hai đứa trẻ. Công tác cứu hộ tiếp tục diễn ra. Sự khủng bố và tội ác chiến tranh của Armenia vẫn tiếp tục” – ông Hajiyev viết trên Twitter.

“Bộ Ngoại giao Armenia cố gắng chối bỏ trách nhiệm của nước này đối với tội ác chiến tranh này” – ông Hajivev nói. Ông nhấn mạnh Ganja nằm xa chiến trường.

“Những người dân vô tội tại TP lớn thứ hai của Azerbaijan hứng chịu cuộc tấn công tên lửa có mục tiêu và vô tội vạ của Armenia. Những lời kêu gọi lệnh ngừng bắn nhân đạo cẩu thả nên nhìn thấy những tội ác chiến tranh của Armenia”- ông nói.

Theo Cơ quan quốc gia về hành động bom mìn Azerbaijan (ANAMA), tên lửa phóng sang Ganja ban đầu được xác định là tên lửa đạn đạo chiến thuật SCUD/Elbrus.

 “Mảnh vỡ từ vùng bị ảnh hưởng chứng minh điều đó. Tên lửa SCUD nhằm vào khu vực dân cư đông đúc cho thấy sự vô đạo đức và tư duy phân liệt của giới lãnh đạo chính trị- quân sự Armenia” – ông Hajiyev nói.

Ông trích dẫn các báo cáo sơ bộ cho biết hơn 20 ngôi nhà đã bị phá hủy.

Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Azerbaijan, lên án cuộc tấn công của Armenia

Ông Omer Celik, người phát ngôn thuộc đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tái nhắc lại sự ủng hộ của nước này dành cho Azerbaijan, đồng thời lên án cuộc tấn công của Armenia.

Armenia tấn công tên lửa san phẳng 20 ngôi nhà ở Azerbaijan - ảnh 2
Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Armenia thực hiện tội ác chiến tranh. Ảnh: ANADOLU

“Armenia đang giết hại dân thường. Nước này đang tiến hành thảm sát tàn bạo. Những kẻ giết người cùng những người ủng hộ họ đang vi phạm pháp luật. Tấn công vào Ganja là tội ác chống lại nhân loại” – ông Celik viết trên Twitter. Ông lưu ý rằng cuộc tấn công và tàn sát của Armenia sẽ không được thể bỏ qua mà không bị trừng phạt.

Ông Celik cho biết Armenia tiếp tục tiến hành tội ác chiến tranh ngay cả khi lệnh ngừng bắn đã được tuyên bố.

“Giống như ở Khojali, Armenia giết hại phụ nữ, trẻ em, người già và dân thường một cách bừa bãi. Armenia sẽ trả giả cho những hành động phi pháp và giết người này” – ông Ibrahim Kalin, người phát ngôn của Tổng thống Erdogan viết trên Twitter, nhắc tới vụ thảm sát 600 người dân Azerbaijan của Armenia năm 1992.

“Thổ Nhĩ Kỳ sát cánh cùng Azerbaijan đến cuối cùng” – ông Kalin nói thêm.

 “Armenia lần nữa thực hiện tội ác chiến tranh khi tấn công dân thường ở Ganja và chứng tỏ rằng Armenia là quốc gia khủng bố. Chúng tôi mạnh mẽ ủng hộ Azerbaijan. Những người anh em của chúng tôi sẽ không bao giờ một mình” – ông Abdulhamit Gul, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ viết trên Twitter.