Báo Úc: Trung Quốc từng bước tiến tới độc chiếm Biển Đông

HÒA ĐẶNG
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 20/7/2020 - 14:08

(PLO)- Trung Quốc đang từng bước tiến tới độc chiếm Biển Đông, dần biến tình hình hiện nay thành "điều bình thường mới".

Trang tin News.com.au (Úc) ngày 20-7 đã đăng bài viết nhận định Trung Quốc đang từng bước tiến chiếm toàn bộ Biển Đông làm của riêng.

Để phục vụ mưu đồ này, Trung Quốc luôn đảm bảo không đẩy căng thẳng leo thang đến mức dẫn đến xung đột công khai nhưng lại ra sức áp đặt kiểm soát lên các vùng biển tranh chấp với láng giềng.

Trung Quốc đã bất chấp luật pháp quốc tế khi chiếm giữ trái phép các bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa (đều thuộc chủ quyền Việt Nam) rồi dần biến đổi chúng thông qua chiến dịch cải tạo quy mô lớn.

Bảy trong số đó hiện trở thành các pháo đài đảo nhân tạo, có vị trí chiến lược nơi Trung Quốc có thể triển khai tàu chiến, máy bay chiến đấu và tên lửa phục vụ cho tham vọng thống trị vùng biển, không phận xung quanh và giám sát chặt chẽ tàu thuyền qua lại.

Điều này cho phép Trung Quốc kiểm soát trên thực tế đối với các nguồn tài nguyên hải sản, năng lượng và khoáng sản tại đây, cũng như có thể bóp nghẹt nguồn cung lương thực, nhiên liệu – và sự tăng cường quân sự - dành cho các nước láng giềng. 

Báo Úc: Trung Quốc từng bước tiến tới độc chiếm Biển Đông - ảnh 1
Ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động cải tạo phi pháp của Trung Quốc tại biển Đông. Ảnh: NASA

Hồi tháng 4, Trung Quốc rắp tâm củng cố chủ quyền phi pháp đối với các đảo nhân tạo nói trên bằng cách tuyên bố chúng là một phần của cái gọi là một quận hành chính mới, qua đó tuyên bố quyền kiểm soát đối với những vùng biển xung quanh, mặc dù các đảo nhân tạo không được luật pháp quốc tế công nhận, theo news.com.au.

Trung Quốc đã liên tục có những hành động nhằm thực thi tuyên bố chủ quyền phi lý nói trên, như cho tàu hải cảnh đâm tàu cá nước ngoài, triển khai tàu hải quân can thiệp hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam và Malaysia. Đáng chú ý là tàu thăm dò địa chất Trung Quốc còn ngang nhiên đi vào lãnh hải của các nước láng giềng.

Theo news.com.au, những hành động như thế không đủ để khơi mào xung đột công khai. Tuy nhiên, âm mưu của Trung Quốc là muốn biến tình hình hiện nay nhanh chóng trở thành "điều bình thường mới".

Hồi năm 2016, Tòa Trọng tài Quốc tế ở The Hague (Hà Lan) đã đưa ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hầu hết biển Đông. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã phớt lờ phán quyết này và tiếp tục gia cố những thực thể chiếm đóng phi pháp.

Không có gì khó hiểu khi Trung Quốc muốn độc chiếm Biển Đông, nhất là khi vùng biển này có nguồn tài nguyên hải sản và dầu khí, cũng như là một trong những tuyến đường hàng hải bận rộn nhất thế giới.

Hiện dư luận quốc tế lo ngại Trung Quốc có thể sớm áp đặt sự kiểm soát đối với toàn bộ Biển Đông, đòi chủ quyền với cả không phận, kiểm soát các tuyến đường vận chuyển chính và ngăn tàu hải quân các nước đi vào vùng biển này.

HÒA ĐẶNG

ĐỌC THÊM