Lực lượng biên phòng Ukraine đã tăng cường tuần tra khu vực biên giới với Belarus do tình hình bất ốn đang tiếp diễn ở nước này.

“Chúng tôi đang tăng cường bảo vệ biên giới với Belarus, do tình hình ở quốc gia này khá hỗn loạn. Chúng tôi đã chuyển sang chế độ nâng cao an ninh sau khi tình hình bắt đầu leo thang ở Belarus” - hãng thông tấn Ukrinform dẫn lời phát ngôn viên Cơ quan Biên phòng Ukraine – ông Andriy Demchenko cho biết.

Theo ông Demchenko, tình hình dọc biên giới với Belarus vẫn bình lặng và chưa ghi nhận động thái nào của quân đội Belarus.

Bất ổn tại Belarus kéo dài, Ukraine siết an ninh biên giới  - ảnh 1
Người biểu tình tại Belarus. Ảnh: EPA 

Người phát ngôn Ukraine cho biết thêm rằng toàn bộ bảy cửa khẩu biên giới giữa hai nước đều mở cửa với bình quân 4.000-5.000 người qua lại mỗi ngày.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở Belarus sau cuộc bầu cử ngày 9-8, trong đó Tổng thống đương nhiệm Alexander Lukashenko tái đắc cử nhiệm kỳ thứ sáu liên tiếp với hơn 80% phiếu bầu, theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Belarus.

Phe đối lập thách thức kết quả này, khẳng định cựu giáo viên tiếng Anh Sviatlana Tsikhanouskaya, ứng viên về nhì với khoảng 10% phiếu, mới là người chiến thắng hợp pháp.

Bà Tsikhanouskaya đã sang Lithuania, một nước láng giềng khác của Belarus để lánh nạn. Trong một phát biểu qua video hôm 21-8, bà kêu gọi tiếp tục đình công tại các nhà máy nhằm buộc chính quyền tổ chức cuộc bầu cử mới, theo kênh truyền hình TRT của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong những ngày đầu tiên nổ ra các cuộc biểu tình, lực lượng an ninh Belarus đã sử dụng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn gây choáng và đạn cao su để trấn áp những người xuống đường. Điều này đã gây ra những lo ngại nghiêm trọng ở nước ngoài.

Ước tính hơn 6.700 người đã bị bắt giữ trong những ngày đầu xảy ra tình trạng bất ổn. Nhiều người trong số họ đã được thả ra sau đó. Ít nhất ba người đã thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương, bao gồm hơn 150 nhân viên thực thi pháp luật, theo hãng tin Sputnik.

Ngày 17-8, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã triệu tập Đại sứ Ukraine tại Belarus Ihor Kyzym về Kiev để tham vấn về triển vọng quan hệ giữa Ukraine và Belarus trong tình hình mới và đưa ra các quyết định phù hợp trên cơ sở xem xét toàn bộ các yếu tố liên quan.