Tối 27-8 (giờ địa phương), tại bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng, cô Ivanka Trump đã có bài phát biểu về cha mình - Tổng thống Donald Trump trong đêm cuối cùng của đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa, đài CNN đưa tin.

Ca ngợi cha là một tổng thống đời thường

Không như những thông tin rò rỉ trước đó nói rằng Ivanka sẽ gọi cha mình là "tổng thống quốc dân", trong bài phát biểu này cô chỉ dùng ngôn ngữ cá nhân gần gũi hơn để mô tả cha mình. Ivanka không gọi cha mình là tổng thống mà gọi là "cha" và là "ông nội của các con cô".

Đại hội đảng Cộng hòa: Ái nữ ông Trump ca ngợi cha 'thực tế' - ảnh 1
Ivanka Trump lên bục phát biểu, giới thiệu về cha mình trong đêm cuối cùng Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa. Ảnh: CHIP SOMODEVILLA/GETTY IMAGE/CNN

“Cha tôi có niềm tin mạnh mẽ. Ông biết ông ấy tin vào điều gì và luôn nói những gì ông ấy nghĩ. Cho dù bạn có đồng ý với ông ấy hay không, bạn luôn biết ông ấy đang ở đâu. Tôi nhận ra rằng phong cách giao tiếp của cha tôi không phù hợp với sở thích của mọi người và tôi hiểu những dòng tweet của ông ấy có thể không được trau chuốt lắm. Nhưng kết quả mới là điều quan trọng" - ái nữ của Tổng thống Trump phát biểu.

Cô Ivanka Trump đã đề cập đại dịch COVID-19 khi cô đứng trước đám đông hơn 1.500 người ủng hộ, những người không tuân thủ giãn cách xa xã hội và phần lớn, không đeo khẩu trang, theo CNN.

“Khi đất nước của chúng ta phải chịu đựng đại dịch nghiêm trọng này, tôi cầu nguyện cho các gia đình đã mất đi người thân, cho tất cả những người đang chiến đấu với COVID-19 và cho những anh hùng đang ở tuyến đầu chống dịch. Tất cả chúng ta đều cảm nhận được sự đau buồn, phiền muộn và lo lắng trong thời gian này. Tôi đã ở bên cha mình và nhìn thấy ánh mắt đau đớn của ông khi ông nhận được thông tin cập nhật về những sinh mạng đã bị cướp đi bởi bệnh dịch này. Tôi đã chứng kiến ông ấy đưa ra một số quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời mình" - cô Ivanka Trump nói thêm.

Cô cũng kể một câu chuyện về con trai cô và ông nội chúng để nói về một tổng thống đời thường.

“Con trai tôi, Joseph đã nhanh chóng xây cho ông nội một bản sao Lego của Nhà Trắng. Tổng thống vẫn trưng bày nó trên lò sưởi trong Phòng Bầu dục ngay đằng kia và cho các nhà lãnh đạo thế giới xem, để họ biết rằng ông có những đứa cháu vĩ đại nhất trên trái đất” - Ivanka nói.

Quảng cáo thành tích bản thân

Con gái ông Trump cũng không quên nói về những thành tích của riêng cô trong vai trò cố vấn Nhà Trắng, bao gồm việc tăng tín dụng thuế trẻ em, một phần của gói thuế năm 2017. 

Con gái đầu Ivanka Trump tuyên bố rằng chính quyền Trump đã thực hiện đúng lời hứa giúp dịch vụ chăm sóc trẻ em trở nên hợp lý hơn và dễ tiếp cận hơn bằng cách tăng cường tín dụng thuế cho trẻ em như một phần của đợt đại tu thuế năm 2018.

“Là một phần của việc cắt giảm thuế của Đảng Cộng hòa trong năm 2019, khoản tín dụng thuế trẻ em của chúng tôi đã đưa hơn 2.000 USD vào túi của 40 triệu gia đình Mỹ" - cô Ivanka cho biết.

Cô nói rằng mình đã thúc đẩy Chương trình Hộp lương thực Nông dân cho Gia đình, chương trình mà cô ấy đã thực hiện với Bộ Nông nghiệp để phân phối lại cây trồng cho các gia đình có nhu cầu. Ivanka cũng nêu bật những nỗ lực của chính quyền trong việc chống lại nạn buôn người.

Đại hội đảng Cộng hòa: Ái nữ ông Trump ca ngợi cha 'thực tế' - ảnh 2
Ông Trump bước lên bục phát biểu nhận đề cử tổng thống của đảng Cộng hòa sau bài phát biểu giới thiệu của con gái Ivanka Trump. Ảnh: GETTY IMAGE/CNN

Cô đã lên tiếng ủng hộ việc thực thi pháp luật, lựa chọn trường học, các giao dịch thương mại và “sự vĩ đại của nước Mỹ”.

Cô Ivanka Trump kết thúc bài phát biểu bằng cách ca ngợi phong cách thực tế của cha cô.

“Cha à, mọi người tấn công cha vì sự khác thường, nhưng con yêu cha vì sự thật và con tôn trọng cha vì những hiệu quả mà cha đã làm được” - cô Ivanka Trump nói.