Đài CNN dẫn một tuyên bố do Bộ Quốc phòng Philippines đưa ra hôm 14-6 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã hứa sẽ cung cấp cho Philippines vaccine ngừa COVID-19 một khi có sẵn. Ông Esper đưa ra cam kết này trong cuộc gọi hội nghị với người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana hôm 12-6.

“Bộ trưởng Esper nói rằng nỗ lực điều chế vaccine và thuốc điều trị ở Mỹ đang có những tiến triển rất tốt và bày tỏ sự sẵn sàng chia sẻ chúng cho các đồng minh và đối tác của Mỹ một khi có sẵn”, tuyên bố nói về cuộc gọi.

Cuộc gọi giữa hai bộ trưởng xoay quanh những tiến triển trong quan hệ quốc phòng giữa Mỹ và Philippines.

Đến lượt Mỹ hứa chia sẻ vaccine COVID-19 cho Philippines - ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana. Ảnh: CNN

Trong cuộc gọi hội nghị, ông Esper cũng đã bày tỏ sự “đánh giá cao” đối với sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng Philippines trong quyết định của Manila tạm hoãn việc hủy Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng quân sự (VFA) đã ký với Washington.

Ông Lorenzana trước đó nói với CNN rằng chính sự cần thiết phải hợp tác, đặc biệt là trong thời gian xảy ra cuộc khủng hoảng sức khỏe vốn đã tác động nghiêm trọng đến nhiều nước bao gồm Mỹ và Philippines, đã khiến chính phủ đảo quốc Đông Nam Á tạm hoãn việc hủy thỏa thuận trên.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cũng tỏ lời cảm ơn chính phủ Mỹ đã hỗ trợ và quyên góp y tế trong bối cảnh dịch COVID-19. Kể từ tháng 5, Mỹ đã cung cấp hỗ trợ y tế và nhân đạo trị giá hơn 15 triệu USD để thúc đẩy các nỗ lực của Philippines trong việc ứng phó đại dịch do virus SARS-CoV-2 gây ra, theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ ở Manila.

Ngoài Mỹ, Trung Quốc cũng đảm bảo với Philippines rằng nước này sẽ được ưu tiên một khi Trung Quốc phát triển được một loại vaccine ngừa COVID-19.

CNN đưa tin đây là một trong những vấn đề được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thảo luận trong cuộc điện đàm “cởi mở và tập trung” vào tối 11-6.

Lực lượng đặc nhiệm liên ngành xử lý các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện của Philippines (IATF) - cơ quan hoạch định chính sách ứng phó COVID-19 của chính phủ Philippines, gần đây đã chấp thuận để Philippines hợp tác với một số tổ chức Trung Quốc và Đài Loan trong các cuộc thử nghiệm.

Philippines cũng tham gia cuộc “thử nghiệm đoàn kết” của Tổ chức Y tế Thế giới - một nỗ lực toàn cầu nhằm tìm ra phương pháp chữa trị COVID-19, vốn đã lây nhiễm hơn 25.000 người và giết chết hơn 1.000 người ở Philippines, theo thống kê của trang Worldometer.

Tổng thống Duterte gần đây đã tuyên bố treo thưởng gần 1 triệu USD cho bất kỳ người Philippines nào điều chế được vaccine ngừa COVID-19. Tuy nhiên, Philippines vẫn đang trông cậy vào nước ngoài để có vaccine đối phó căn bệnh “sát thủ” được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc hồi cuối năm ngoái.