Dịch hạch ở Trung Quốc: Đóng cửa các điểm tham quan ở Nội Mông

TRÙNG QUANG
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 9/7/2020 - 05:41

(PLO)- Trung Quốc đã đóng cửa một số điểm tham quan ở Khu tự trị Nội Mông sau khi xác nhận một ca nhiễm bệnh dịch hạch tại đây đầu tuần này.

Chính quyền Khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã đóng cửa một số điểm tham quan sau khi phát hiện một trường hợp nhiễm bệnh dịch hạch cuối tuần qua.

Ca nhiễm được ghi nhận ở TP Ba Ngạn Náo Nhĩ, tọa lạc ở phía Tây Bắc của thủ đô Bắc Kinh.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, năm điểm tham quan đồng cỏ gần đó đã bị đóng cửa, du khách bị “cấm vào khu vực bị ảnh hưởng và tham quan khu vực xung quanh”.

Dịch hạch ở Trung Quốc: Đóng cửa các điểm tham quan ở Nội Mông - ảnh 1
Một điểm tham quan đồng cỏ ở Nội Mông. Ảnh: CHINA DAILY

Chính quyền Nội Mông cũng đang thực hiện quản lý chặt chẽ hơn các điểm tham quan đồng cỏ khác để đảm bảo du khách không cho ăn hoặc chạm vào động vật hoang dã và giảm số lượng động vật gặm nhấm có thể mang mầm bệnh, bản tin của Tân Hoa Xã cho biết.

Giới chức Ba Ngạn Náo Nhĩ đã tuyên bố mức báo động 3 sau khi phát hiện ca nghi nhiễm bệnh dịch hạch vào ngày 4-7. Đây là mức báo động thấp thứ hai trong hệ thống báo động gồm bốn cấp độ ở Trung Quốc, theo hãng tin Reuters.

Các bác sĩ đã chính thức chẩn đoán ca bệnh trên là dịch hạch vào ngày 6-7. Bệnh nhân đang được cách ly và hiện ở trong tình trạng ổn định.

Hai trường hợp khác đã được xác nhận nhiễm bệnh tại tỉnh Khovd ở nước láng giềng Mông Cổ hồi tuần trước. Đó là hai anh em ruột đã ăn thịt sóc marmot, Tân Hoa Xã cho biết.

Hôm 6-7, cũng Tân Hoa Xã đưa tin thêm một bé trai 15 tuổi ở Mông Cổ nghi nhiễm bệnh dịch hạch sau khi ăn thịt sóc marmot do một con chó săn được.

“Bệnh dịch hạch đã ở với chúng ta và luôn ở bên chúng ta trong nhiều thế kỷ. Chúng tôi đang xem xét ca bệnh ở Trung Quốc. Ca bệnh đang được quản lý tốt” - hãng tin AFP dẫn lời phát ngôn viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Harris nói với các phóng viên trong một cuộc họp ngắn hôm 7-7.

“Hiện chúng tôi không xem nó trường hợp đó là rủi ro cao nhưng chúng tôi đang theo dõi nó một cách cẩn thận” – phát ngôn viên trên nhấn mạnh.

Bà Harris cho biết WHO đang phối hợp với các nhà chức trách Trung Quốc và Mông Cổ để “theo dõi cẩn thận” tình hình.

Theo báo The Moscow Times, giới chức y tế Nga đã tăng cường kiểm soát biên giới và cảnh báo người dân ở vùng Altai, thuộc miền Tây Siberia, không săn bắn và ăn thịt sóc marmot sau các ca nhiễm và nghi nhiễm bệnh dịch hạch ở Trung Quốc và Mông Cổ.

Đại sứ quán Nga tại Mông Cổ cho biết “không có căn cứ nào để lo ngại nghiêm trọng” vì chính quyền Mông Cổ đã áp đặt các hạn chế đi lại và các cá nhân bị nhiễm bệnh bị cách ly, theo hãng tin Nga RIA Novosti.

Tin tức về bệnh dịch hạch xuất hiện sau khi các nhà nghiên cứu Trung Quốc đưa ra cảnh báo về một đại dịch tiềm tàng khác do virus cúm gây ra ở heo. Trong khi đó, dịch bệnh COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra vẫn đang diễn biến khó lường tại nhiều nơi trên thế giới.

TRÙNG QUANG

ĐỌC THÊM

Chương trình hành động của ứng viên Nguyễn Sỹ Quang

(PLO)- Một trong những ưu tiên hàng đầu của ứng cử viên Nguyễn Sỹ Quang sẽ là: Quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc cấp bách của cử tri và nhân dân như giao thông, môi trường, ngập nước…