Tờ Nikkei Asian Review (Nhật) đưa tin 15 quốc gia châu Âu - trong đó có Đức, Pháp, Hà Lan, Ý và Tây Ban Nha - hôm 22-9 đã lần đầu tiên khởi động chiến dịch chung thúc đẩy đầu tư giữa EU và Đài Loan.

EU vươn tay sang Đài Loan

Diễn đàn đầu tư mang tính bước ngoặt giữa EU và Đài Loan do Văn phòng Kinh tế và Thương mại châu Âu - cơ quan ngoại giao của EU tại Đài Loan - tổ chức là tín hiệu cho mối quan hệ nồng ấm giữa liên minh châu Âu (EU) với hòn đảo này.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh các quốc gia châu Âu ngày càng lo ngại trước Trung Quốc cũng như căng thẳng Mỹ - Trung Quốc liên quan Đài Loan tiếp tục leo thang. 

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 22-9 cho biết EU là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Đài Loan và hòn đảo này đã tạo ra môi trường đầu tư mạnh mẽ không chỉ để phục vụ nhu cầu ở Đài Loan mà còn nhằm xây dựng mối quan hệ quốc tế mạnh mẽ hơn.

"Giống như EU, chúng tôi khuyến khích các quan hệ đối tác toàn cầu cùng có lợi bằng cách cung cấp một môi trường kinh doanh công bằng” – bà Thái nhấn mạnh.

Diễn đàn đầu tư EU - Đài Loan: 'Gáo nước lạnh' lên Trung Quốc - ảnh 1
Diễn đàn đầu tư EU - Đài Loan được tổ chức tại Đài Loan hôm 22-9. Ảnh: LAULY LI

Bà Thái cũng đề xuất EU và Đài Loan bắt đầu đàm phán cho một thỏa thuận đầu tư song phương. Nhà lãnh đạo Đài Loan nhấn mạnh: “Đài Loan sẵn sàng trở thành một trong những đối tác hàng đầu của EU trong các lĩnh vực thông tin, công nghệ truyền thông, công nghệ sinh học, y tế và di chuyển".

Tiềm năng hai bên

Ông Filip Grzegorzewski - người đứng đầu Văn phòng Kinh tế và Thương mại châu Âu - cho biết đại dịch COVID-19 đã phơi bày những lỗ hổng của các chuỗi cung ứng toàn cầu.

"Tốt hơn là chúng ta nên thay đổi. EU và Đài Loan có những khả năng độc đáo để làm việc cùng nhau và nắm lấy những cơ hội mới trong một thế giới đang thay đổi. Và điều quan trọng là hai bên cùng chia sẻ các giá trị của hệ thống thương mại quốc tế mở, minh bạch và công bằng" - ông Grzegorzewski nhấn mạnh trong bài phát biểu khai mạc diễn đàn.

Trước khi diễn đàn EU - Đài Loan diễn ra, người đứng đầu Cơ quan đối ngoại Đài Loan Joseph Wu cho biết Đài Loan từ lâu đã tập trung đầu tư vào một quốc gia duy nhất là Trung Quốc. Tuy nhiên, khi môi trường đầu tư ở đó đang thay đổi, nhiều công ty có trụ sở tại hòn đảo này đang cân nhắc chuyển hướng đầu tư.

"Chúng tôi rất vui khi thấy EU chào đón các công ty Đài Loan đầu tư vào đó. EU cùng chia sẻ các giá trị dân chủ, tự do và nhân quyền với Đài Loan. Chúng tôi kêu gọi các công ty Đài Loan đến EU và đầu tư" - ông Wu cho biết.

Bên cạnh đó, ông Wu cũng cho rằng Đài Loan là một địa điểm lý tưởng cho các nước châu Âu và các nước khác đầu tư, bất chấp những lời đe dọa gần như liên tục của Trung Quốc. 

"Mặc dù các mối đe dọa có dấu hiệu leo thang trong hai năm qua, không có hoạt động kinh tế nào giữa Đài Loan và các nước khác bị ảnh hưởng bởi sự đe dọa và can thiệp chính trị từ Trung Quốc. Trên thực tế, EU năm 2019 là nhà đầu tư lớn nhất vào Đài Loan" – ông Wu nói. 

Sự ấm lên trong quan hệ EU - Đài Loan diễn ra sau các động thái của Mỹ nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ với Đài Loan, khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tìm cách lôi kéo thêm đồng minh về phía mình trong cuộc xung đột địa chính trị với Trung Quốc.