Vào ngày 18-8, Hàn Quốc và Mỹ chính thức khởi động cuộc tập trận kết hợp vào mùa hè hàng năm, theo hãng thông tấn Yonhap. Đây là cuộc tập trận lớn đầu tiên giữa Hàn Quốc và Mỹ trong năm nay khi cuộc tập trận mùa xuân hàng năm bị hoãn do đại dịch COVID-19.

Cuộc tập trận mang tên Cuộc Huấn luyện Chỉ huy Liên hợp (CCPT), diễn ra tại Hàn Quốc từ ngày 18 đến ngày 28-8. Cuộc tập trận được tổ chức theo phương thức thu nhỏ theo hình thức mô phỏng trên máy tính, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn còn đáng lo ngại.

Chương trình tập trận mùa hè lần này sẽ có quy mô nhỏ hơn so với những năm trước do bộ phận lính Mỹ được đào tạo cho việc huấn luyện không thể đến Hàn Quốc. Hai bên cũng quyết định bỏ qua các chương trình huấn luyện vào ban đêm theo những hạn chế của dịch bệnh COVID-19.

Hàn Quốc-Mỹ tập trận chung lần đầu trong năm, dù COVID-19  - ảnh 1
Quân đội Hàn Quốc và Mỹ tham gia vào cuộc tập trận mô phỏng trên máy tính ở TP Busan, Hàn Quốc vào ngày 10-3-2016. Ảnh: YONHAP NEWS

Phần đầu tiên của cuộc tập trận, kéo dài đến ngày 22-8, sẽ tập trung vào các phương pháp Hàn Quốc dùng để đối phó với sự xâm nhập từ phía Triều Tiên. Phần thứ hai, diễn ra từ ngày 24 đến ngày 28-8, sẽ dựa trên kịch bản phát động một cuộc phản công để đáp trả các mối nguy an ninh quốc gia.

Trong cuộc tập trận mùa hè năm ngoái, các bộ trưởng quốc phòng của Mỹ và Hàn Quốc quyết định từ nay về sau sẽ chuyển đổi hình thức, từ các cuộc kiểm tra năng lực hoạt động ban đầu (IOC) sang cuộc kiểm tra Khả năng Hoạt động Toàn diện (FOC). Sau bài kiểm tra FOC, hai bên sẽ thực hiện bài kiểm tra Năng lực toàn sứ mệnh (FMC).

Cuộc tập trận ban đầu dự kiến bắt đầu vào ngày 16-8 nhưng đã bị lùi lại sau khi một sĩ quan quân đội Hàn Quốc tham gia vào chương trình huấn luyện nhiễm COVID-19.

Một quan chức trong quân đội cho biết: “Tất cả các quân nhân tiếp xúc gần với sĩ quan trên đều cho kết quả âm tính với virus. Chúng tôi đã theo dõi chặt chẽ tình hình COVID-19 và đang thực hiện các kế hoạch kiểm dịch gắt gao hơn để đảm bảo an toàn cho những người tham gia".

Trong quá trình chuẩn bị cho cuộc tập trận, hai bên cũng đã tổ chức một cuộc đào tạo nhân viên quản lý khủng hoảng kéo dài bốn ngày. 

Triều Tiên chưa chính thức đưa ra bình luận về vụ Hàn Quốc-Mỹ tiến hành tập trận chung vào mùa hè năm nay.

Hiện tại, Triều Tiên cũng đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự mùa hè, nhưng quy mô nhỏ hơn do các nhà chức trách đang tập trung chống COVID-19 cũng như công tác phục hồi sau thiệt hại do những trận mưa lũ lớn gần đây.