Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston kháng lệnh đóng cửa?

TRÙNG QUANG
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 24/7/2020 - 08:43

(PLO)- Lãnh sự quán Trung Quốc ở TP Houston cho đến thời điểm này vẫn chưa sẵn sàng đóng cửa theo lệnh của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Người đứng đầu lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Houston không cam kết đóng cửa, một động thái đe dọa bất chấp lệnh của Bộ Ngoại giao Mỹ buộc văn phòng này phải ngừng hoạt động vào ngày 24-7.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Politico, Lãnh sự Trung Quốc ở Houston Cai Wei nói rằng Trung Quốc phản đối lệnh đóng cửa và văn phòng của ông sẽ vẫn mở cửa “chờ thông báo tiếp theo”.

“Hôm nay (23-7), chúng tôi vẫn hoạt động bình thường, vì thế chúng ta sẽ nhìn thấy điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai” – ông nói và từ chối bình luận thêm.

Ông Cai cho biết Bắc Kinh đã yêu cầu Mỹ hủy bỏ lệnh đóng cửa lãnh sự quán mà nước này đưa ra hôm 21-7, cho rằng lệnh này vi phạm các thỏa thuận quốc tế điều chỉnh quan hệ ngoại giao.

Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston kháng lệnh đóng cửa? - ảnh 1
Lãnh sự Trung Quốc ở Houston Cai Wei. Ảnh: ABC NEWS

“Chúng tôi nghĩ rằng yêu cầu của phía Mỹ không phù hợp Công ước Vienna về các vấn đề lãnh sự và cũng không theo thông lệ quốc tế hoặc các quy tắc ngoại giao, và nó vi phạm hiệp ước lãnh sự giữa Trung Quốc và Mỹ” - ông Cai nói.

“Chúng tôi đã chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất nhưng chúng tôi cũng đã đưa ra một sự phản đối mạnh mẽ. Vì vậy chúng tôi kêu gọi Mỹ từ bỏ và rút lại quyết định sai lầm đó” – ông nói thêm.

Phát biểu của ông Cai được đưa ra khi tờ South China Morning Post đưa tin Bắc Kinh có khả năng đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở TP Thành Đô, vốn có vai trò quan trọng do mối quan tâm của Washington với tình hình ở Tây Tạng.

Tuy nhiên, người đứng đầu lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston từ chối bình luận về cách Bắc Kinh sẽ đáp trả lệnh đóng cửa văn phòng của ông.

Lãnh sự Cai nhấn mạnh rằng ông là đại diện của chính phủ Trung Quốc tại Houston, nhưng các chuyên gia về Trung Quốc cho biết ông khó có khả năng tự quyết định liệu có nên duy trì hoạt động của văn phòng này hay không.

Ông Ho-Fung Hung, giáo sư kinh tế chính trị và xã hội học chuyên nghiên cứu về Trung Quốc tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Johns Hopkins, nói: "Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu lãnh sự quán có thể quyết định mà không nghe Bắc Kinh. Họ phải chờ lệnh từ Bắc Kinh để biết phải làm gì và tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu Bắc Kinh và Mỹ đã nói chuyện qua các kênh liên lạc không chính thức để thảo luận về tình hình”.

“Bắc Kinh có thể chỉ đạo cho lãnh sự quán vào phút cuối về những việc cần làm” - ông nói thêm. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Các chuyên gia cho rằng việc từ chối đóng lãnh sự quán sẽ là điều chưa từng có trong lịch sử quan hệ Mỹ-Trung Quốc, lưu ý rằng ngay cả chính phủ Nga cũng không kháng cự khi Mỹ đóng hai cơ sở ngoại giao hồi năm 2017.

TRÙNG QUANG

ĐỌC THÊM